Y án chung thân 2 kẻ giết người ở Vĩnh Phúc

Hồ sơ vụ án

Nguyên nhân là sau khi vụ án xảy ra, gia đình bị hại đã mang quan tài diễu quanh thành phố Vĩnh Yên vì cho rằng, vụ án này liên quan đến anh Trần Khánh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Giang (con rể của một lãnh đạo UBND tỉnh lúc đó).

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là lần thứ 4, TAND hai cấp đã mở 4 phiên toà xét xử vụ án này. Lần xét xử phúc thẩm trước đó, Toà án cấp phúc thẩm đã tuyên huỷ án sơ thẩm vì phát hiện vi phạm về tố tụng.

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm lần này là Thẩm phán Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm lần 2 (ngày 15-7-2015) của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, đêm 14-3-2013, tại quán ăn đêm ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, do uống nhiều rượu và bực tức từ những câu nói tại quán nên Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú (ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) mỗi người cầm một con dao cùng Đặng Quốc Tú (ở Vĩnh Phúc) và một số đối tượng nữa đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh (ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên)…

Thấy anh Tuấn Anh nhảy xuống kênh nước để chạy trốn, các đối tượng chia làm hai nhóm chạy trên bờ kênh dồn đánh anh Tuấn Anh…

Khi anh Tuấn Anh trèo lên bờ trái bỏ chạy thì nhóm này đuổi kịp và dồn đánh khiến anh này ngã xuống dòng nước đang chảy mạnh…

Chưa dừng lại hành vi nguy hiểm, nhiều đối tượng trong nhóm còn nhặt đá ném theo bị hại. Hậu quả là anh Tuấn Anh bị tử vong do ngạt nước.

Trong vụ án này, Phùng Mạnh Tuấn được cơ quan điều tra xác định giữ vai trò chủ mưu, bị tuyên phạt tù chung thân; Đặng Quốc Tú tù chung thân; Phùng Đắc Tú bị phạt 22 năm 3 tháng tù về tội

giết người

.

Các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng tù về tội không tố giác tội phạm, 3 năm tù về tội che giấu tội phạm đến 17 năm tù về tội giết người.

Không đồng tình với bản án này, gia đình bị hại tiếp tục kháng cáo. Một số bị cáo cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc kháng cáo kêu oan.

Tại phiên xử phúc thẩm, bị cáo giữ vai trò chủ mưu Phùng Mạnh Tuấn lúc kêu oan, lúc lại nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phùng Đắc Tú kêu oan và cho rằng, quá trình điều ra vụ án này còn bỏ lọt tội phạm.

Bản thân bị cáo này còn nói bị đánh đập để ép cung và đề nghị thực nghiệm điều tra lại hiện trường để điều tra lại.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố cho rằng, không có căn cứ cho rằng bị cáo bị ép cung hay đánh đập vì quá trình cơ quan điều tra lấy cung của bị cáo đã có luật sư tham dự cùng.

Cũng theo đại diện Viện kiểm sát thì không cần thiết phải thực nghiệm hiện trường bởi lời khai của các bị cáo ở Tòa thay đổi so với lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra. Các lời khai này đều thể hiện sự bao che cho đồng phạm.

Về phía đại diện hợp pháp của bị hại không đồng tình với kết luận về việc bị hại chết do ngạt nước. Họ cho rằng, trên cơ thể bị hại có thương tích do vật tày gây nên.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên bác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo. HĐXX cũng chấp nhận một phần kháng cáo của gia đình bị hại, tăng mức cấp dưỡng cho hai con của bị hại.

Giết bạn để đoạt tình bất thành, bèn thủ vai cứu bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *