Xây nhà không phép trên đất nông nghiệp: Xem xét xử lý hình sự

Nhà đẹp

Thời gian gần đây, tại huyện Bình Chánh, TPHCM luôn là “điểm nóng” về xây dựng nhà không phép, trái phép trên đất nông nghiệp. Tại 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là điển hình “nổi cộm” nhất về mất trật tự trong xây dựng nhà ở.

Tại 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là điển hình “nổi cộm” nhất về mất trật tự trong xây dựng nhà ở.

Thậm chí, có nhiều thông tin về việc cán bộ công chức móc nối, bao che, tiếp tay, thông đồng với các đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp để trục lợi.

Trước thực trạng trên, UBND TPHCM vừa có văn bản số 1096/UBND-ĐT yêu cầu báo cáo kết quả xử lý xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị UBND huyện Bình Chánh, Công an TP, Công an huyện Bình Chánh, Thanh tra Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp thực hiện, xử lý nghiêm túc, kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định và báo cáo UBND TP, Thường trực Thành uỷ trước ngày 5/5/2019.

UBND TPHCM cũng đề nghị công an TP, công an huyện Bình Chánh tổ chức nắm tình hình về việc cán bộ công chức móc nối, bao che, tiếp tay, thông đồng với các đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh, nếu đủ điều kiện kiên quyết xử lý hình sự theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 12/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng đã có văn bản số 835/UBND-ĐT về việc xử lý xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Văn bản khẩn này yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Thậm chí, có nhiều thông tin về việc cán bộ công chức móc nối, bao che, tiếp tay, thông đồng với các đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp để trục lợi.

UBND TPHCM cũng giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, UBND huyện Bình Chánh nghiên cứu các quy định pháp luật hiện hành có liên quan và nhu cầu thực tế sử dụng đất tại địa phương để tham mưu, đề xuất chuyển đổi chức năng quy hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 làm cơ sở cấp phép xây dựng tạo điều liện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép, nhằm ngăn chặn các đầu nậu lợi dụng việc này để đầu cơ trục lợi, xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự tại địa phương và gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng gợi mở ra các mô hình mới để huyện Bình Chánh tham khảo, áp dụng.

Xây nhà không phép trên đất nông nghiệp: Xem xét xử lý hình sự

Theo đó, nghiên cứu cách làm của UBND Quận 12 về ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào giám sát, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận 12 và phần mềm trên điện thoại di động về phản ánh quản lý trật tự xây dựng của UBND Quận Bình Thạnh để triển khai thực hiện, nhằm tạo điều kiện cho người dân phản ánh kịp thời về các hành vi vi phạm xây dựng, trật tự đô thị tới chính quyền, nhằm phát hiện sớm và xử lý nhanh các vi phạm về vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép, góp phần tăng cường công tác quản lý, giám sát hành vi vi phạm cũng như giám sát việc thực thi công vụ của các Đội Quản lý trật tự đô thị quận huyện và UBND các phường xã.

Công Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *