Vì sao con gái xinh đẹp của Chủ tịch REE mua cổ phiếu?

Sản phẩm

Cuối tháng 1/2013, thị trường chứng khoán đón tin con gái xinh đẹp Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Mai Thanh mua thêm một triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) và trở thành một trong ba cổ đông cá nhân lớn nhất của doanh nghiệp này với giá trị cổ phiếu nắm giữ tương đương 70 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đây không phải là động thái mua cổ phiếu duy nhất của gia đình nữ tướng REE trong thời gian gần đây.

Tháng 12/2012, ông Nguyễn Ngọc Hải, chồng bà Mai Thanh đã nhận chuyển nhượng hơn 7,2 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn của REE. Theo bản đăng ký mua, ông Hải sẽ thực hiện giao dịch bên ngoài hệ thống giao dịch chứng khoán, và danh tính bên chuyển nhượng không được phía REE tiết lộ. Hiện ông Hải sở hữu 14,7 triệu cổ phần tại công ty này, tương đương 6% vốn, là cổ đông cá nhân lớn nhất của REE.

Như vậy, ngoài con trai cả của bà Mai Thanh là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình đang sở hữu 2,6 triệu cổ phiếu STB và không nắm giữ cổ phần nào của REE, ba người còn lại trong gia đình Chủ tịch REE đang nắm 27,8 triệu đơn vị, vượt qua cả tỷ lệ sở hữu của Platinum Victory Pte. Ptd , cổ đông lớn nhất REE tính đến ngày 21/2.

Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh sở hữu khoảng 3,1 triệu cổ phiếu REE, góp mặt trong danh sách những triệu phú trẻ nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Trước giao dịch của Nhất Hạnh không lâu, REE đưa ra nghị quyết hội đồng quản trị, trong đó có quyết định tạm ứng cổ tức năm 2012 với tỷ lệ 16%, ngày chốt quyền là 20/2. Như vậy, với lượng cổ phiếu đang nắm giữ, giá trị cổ tức mà gia đình bà Mai Thanh nhận được sẽ là 44,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, chưa đầy 1 tuần sau khi con gái chủ tich REE mua thành công cổ phiếu, công ty này công bố báo cáo tài chính với tỷ lệ tăng trưởng năm 2012 lên tới 28% so với năm trước. Theo đó, năm 2012, REE lãi ròng 628 tỷ đồng, vượt 32 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm.

Thời điểm cuối năm 2012 cũng là lúc REE tập trung vào mảng năng lượng với việc mua ồ ạt cổ phiếu của các công ty trong ngành như Nhiệt Điện Phả Lại (PPC), Than Đèo Nai (TDN) và Than núi Béo – Vinacomin (NBC), và trở thành cổ đông lớn của cả ba đơn vị trên.

Riêng với khoản đầu tư vào PPC, REE đã mua 13,15 triệu cổ phiếu trong 2 tháng, và trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty này khi sở hữu gần 17% vốn. Theo báo cáo tài chính cuối năm 2012, PPC lãi ròng 620 tỷ đồng.

Trước đó, REE đã bán đi hầu hết khoản đầu tư tại 2 ngân hàng là Sacombank và Á Châu (ACB). Chấm dứt “cuộc hôn nhân” lâu dài với Sacombank mang lại cho REE khoản thu 280 tỷ đồng, nhờ vào việc mua tại mức giá khá thấp (chỉ 10.000 đồng một cổ phiếu) và bán lại trong thời điểm sốt giá cổ phiếu Sacombank trong nghi án thâu tóm ồn ào (khoảng 16.500 đồng một cổ phiếu ).

Tuy nhiên, không phải khoản đầu tư nào của REE cũng có hiệu quả. Trong ngành thủy điện, với cổ phiếu TBC của Thủy Điện Thác Bà, REE đang lún sâu vào thua lỗ với mức lỗ khoảng 20%. Trong đầu tư vào lĩnh vực tài chính, REE buộc phải thoái 67,8% vốn khỏi Công ty Quản lý quỹ RNG do kinh doanh không hiệu quả.

Riêng 5,02 triệu cổ phiếu ACB nắm giữ trong hơn 4 năm, công ty này phải bán lại với mức giá chỉ ngang bằng trích lập dự phòng. Việc rút ACB ra khỏi khoản đầu tư ngắn hạn được dự báo là khiến REE chịu khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên, ngoài lượng giao dịch khoảng 92%, giá trị cụ thể không được nêu trong báo cáo tài chính của công ty.

Thực tế, kể từ đầu năm 2013, cổ phiếu REE chỉ giảm giá 9 phiên, với mức giảm dưới 1.000 đồng/phiên. So với thời điểm cuối năm 2012, REE đã tăng giá thêm 26,5%, từ mức 16.600 đồng lên 21.000 đồng. Như vậy, với 11,4% cổ phần đang nắm giữ, giá trị cổ phiếu mà gia đình Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE đang sở hữu tương đương với 585 tỷ đồng.

Tiểu thư, công tử nhà đại gia Việt “tài ba” thế nào?

Những nữ doanh nhân xinh đẹp đất Việt

Top 5 tiểu thư giàu có và xinh đẹp nhất Việt Nam

Nữ tỷ phú xinh đẹp của làng thời trang thế giới

Tiểu thư 9x có tài sản 70 tỷ

Nữ tỷ phú xinh đẹp trẻ tuổi nhất nước Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *