Về thăm cảnh sắc Mường Hum – Lào Cai

Thế giới đó đây

Mường Hum xưa chỉ có hai dãy nhà chạy dọc đường, nên mang vẻ buồn hiu hắt. Chỉ đến ngày chợ mới bừng dậy náo nhiệt bởi tiếng người, ngựa và rực rỡ sắc màu trang phục từ các núi cao dồn về.

Nay phố đã đông đúc hơn lên. Bên cạnh những nếp nhà trình tường lợp ngói ống phong rêu cổ kính, xen lẫn là những nếp nhà ngói đỏ và lác đác nhà hình hộp không mấy hợp cảnh, nhưng đó là vật chứng của cuộc sống văn minh hiện đại.

Suối Mường Hum là khúc tình ca không lời suốt đời lặng lẽ làm duyên cho đất trời và con người. Tới đây ai có dịp ăn cá suối một lần, hẳn không thể quên được dư vị của nó.

Cá nướng hoặc rán ăn thơm ngon, không tanh. Đó là suối Pia ngờ. Cá Pia ngờ mình xanh, đầu dẹt, thân lạc. Non đu đủ băm nhỏ trộn lẫn với ruột cá tra nhiều gia vị, rồi chưng, hoặc hấp sẽ được một món đặc sản. Đó cũng là môn thuốc bổ quý hiếm.

Mường Hum còn bảo lưu gần như nguyên vẹn nếp sống văn hoá truyền thống. Khách đường xa dẫu là chưa quen biết cũng đều được đón tiếp niềm nở chân tình, sự tiếp đón không chỉ là vài lời xã giao mà được mời ăn bữa cơm, uống chén rượu tình.

Vào ngày tết Nguyên Đán, lễ hội roóng poọc, tết thanh minh, ngày lễ xá tội vong nhân hay ăn cơm mới mừng thu hoạch, nhà nhà mời nhau ăn bữa cơm rau muối với thịt vịt, thịt lợn hoặc thịt trâu, bò sấy khô nấu với rau cải. Xưa kia cùng với nó là hội xòe, múa quạt.

Đất đai cho cơm gạo thơm dẻo, suối nước cá ngon, nên ở đây các cô gái đều trắng nõn nà, dù đi đâu, ở đâu ai cũng nhận đó là cô gái Mường Hum.

Chợ Mường Hum nay họp ngày chủ nhật, là nơi hội tụ, giao lưu gắn bó tình đoàn kết. Từ chiều tối hôm trước, người từ các xã dồn về, các quán thắng cố nghi ngút khói, toả nên hương vị của núi rừng. Người có tuổi thì dốc bầu tâm sự thăm hỏi. Các chàng trai, cô gái thủ thỉ tâm tình, rồi hẹn nhau một ngày nên đôi lứa.

Với Mường Hum còn nhiều điều chưa thể nói hết. Phố núi vùng cao thanh bình này còn chứa đựng nhiều nét văn hoá cổ truyền qua các dịp lễ hội, đang vẫy gọi du khách ghé thăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *