Vắng bóng hoa đào dịp rằm tháng Giêng

Sản phẩm

Theo ghi nhận của PV, vào chiều ngày 14 tháng Giêng (từ ngày 23/2) tại nhiều chợ, khu vực chuyên bán hoa cảnh tại Hà Nội, hầu như vắng bóng hẳn các hàng bán hoa đào phục vụ cho dịp rằm tháng Giêng như mọi năm.

Trên dọc đường Hoàng Hoa Thám (phố chuyên bán hoa cảnh của thủ đô – PV) vào chiều ngày 14 tháng Giêng, lượng hoa cảnh và người mua rất đông đúc. Tuy nhiên, tại tất cả các hàng đều không  xuất hiện hoa đào.

Khi được hỏi, các chủ hàng đều lắc đầu và cho biết:

“không có hoa mà bán”.

Hoa đào được bán trong dịp rằm tháng Giêng tại thủ đô Hà Nội chủ yếu chỉ là các nhánh được cắt, tỉa từ cây ra và hoa xấu nhưng giá bán lại cao hơn cả dịp Tết.

“Mọi năm, dịp cận rằm tháng Giêng, tôi lên đây hoa đào cành bán rất nhiều nhưng năm nay, đi hết cả phố đến cả loại đào bán bó, nhánh cũng không thấy bán nên đành phải chuyển sang mua mấy chậu hoa nho nhỏ về bày trong nhà đón rằm

“, chị Thanh Phương, sống ở đường Hoàng Quốc Việt cho hay.

Tương tự vậy, trên dọc các khu vực chợ Đồng Xuân, Long Biên, khu vực phố hàng Mã, hàng Lược, hàng Rươi… vào chiều ngày 14 tháng Giêng, theo quan sát của PV cũng không có các hàng rong bán đào cành, đào bó như mọi năm.

“Chơi đào Tết là một chuyện nhưng thưởng đào rằm tháng Giêng lại là một thú của người Hà Nội từ xưa rồi. Cúng lễ cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng, bên mâm cơm cúng có thêm cành đào mới, dù đào bích hay đào thắm thì cũng làm ngôi nhà thêm sang hơn.

Mọi năm cứ 13, 14 đã thấy người ta đi bán đông lắm, tha hồ chọn nhưng năm nay, chiều 14 mà cũng chưa thấy hàng nào bán, không biết sang ngày 15 có hàng nào không”

, bác Hương, một người dân sống trên phố hàng Đường chia sẻ.

Tại khu vực chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), theo ghi nhận của PV có lác đác một vài hàng bán đào, tuy nhiên, đào cành chủ yếu là các loại đào rừng, còn đào được trồng ở các làng đào Hà Nội rất ít và chủ yếu chỉ là các nhánh được bó vào.

Các cành đào rừng chiếm ưu thế hơn, với giá khá cao nhưng lại rất vắng bóng người mua.

“Năm nay, thời tiết ấm nóng suốt trước và sau Tết khiến cho vườn đào nào cũng nở hết cả nên dịp này không còn đào mà bán. Có còn thì chủ yếu là các nhánh được cắt, tỉa từ các cây ra thôi, lộc là chủ yếu, hoa không có mấy nhưng do ít nhà còn mà bán nên giá bán đắt hơn cả Tết

“, chị Yến, chủ một hàng bán hoa ở Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết.

Theo khảo sát của PV, một bó đào, với 5 nhánh bó lại với nhau, được các chủ hàng bán với giá từ 15.000 – 30.000 đồng/ bó, tuy nhiên, số lượng hàng bán và lượng hàng cũng rất ít.

“Đây là của nhà còn vài cây Tết rồi non quá chưa dùng được nên giờ tỉa các cành nhỏ ra mang đi bán chứ không làm gì có đâu. Giá bán so với Tết thì cũng tăng hơn đôi chút”,

bác Hạnh, một người bán ở đào bó ở chợ Quảng An nói.

Các loại cành đào rừng, được chủ hàng báo với giá từ 300.000 – 500.000 đồng/ cành, tuy nhiên, số lượng cũng không nhiều và lượng người hỏi mua cũng rất ít.

Thay cho hoa đào trong dịp rằm tháng Giêng này là loại hoa lê được không ít người lựa chọn.

Cũng do không có đào, nên dịp rằm tháng Giêng năm nay, nhiều chủ hàng nhập các cành hoa lê trắng từ khu vực biên giới phía Bắc về bán, với mức giá từ 300.000 – 800.000 đồng/ cành.

“Không có đào nên phải nhập loại này về bán thay nhưng từ sáng tới giờ cũng khá nhiều rồi”

, một chủ bán cành hoa lê trắng ở chợ hoa Quảng An cho hay.

Lý giải thêm về việc không có hoa đào bán trong dịp rằm tháng Giêng, ông Hưng, chủ một vườn đào ở khối 3, Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng:

“Tất cả là do thời tiết. Dịp trước Tết, trời lạnh, tưởng đào không nở kịp nhưng gần Tết thì trời lại nắng, nóng kéo dài khiến đào nở bung ra hết cả, mà đã nở thì không thể giữ được.

Thế nên dịp rằm tháng Giêng năm nay không có hoa đào bán là điều hoàn toàn bình thường. Còn mấy hàng bán loại đào bó đó thì đều là nhánh được cắt ra để nuôi cây cho năm mới này, lộc, quả thì nhiều chứ hoa đáng mấy”.

Nhiều chủ vườn đào ở Nhật Tân đang tiến hành cắt tỉa cành đào để nuôi cây chuẩn bị cho dịp Tết tới.

Ông Hưng cũng khẳng định:

“Loại nhánh đó thường các ra cắt từ cây ra rồi bỏ đi nhưng nhiều nhà tận dụng do năm nay không có đào nên mang bán kiếm lời. Mua gọi là có chứ chơi gì mấy cái nhánh đấy. Còn đúng là dịp rằm này thì có tiền cũng chẳng thể mua được đào đẹp mà chơi đâu”.

Trái ngược với hoa đào, các loại hoa thông dụng khác như cúc, ly, rơn… trong dịp rằm tháng Giêng này lại rất phong phú, đa dạng.

Tại chợ Quảng An, khu vực đường Lê Đức Thọ kéo dài…, hoa cúc các loại giá từ 5.000 – 6.000 đồng/ cành, hoa hồng từ 5.000 – 10.000 đồng/ cành, hoa rơn 8.000 – 12.000 đồng/ cành, hoa ly từ 40.000 – 60.000 đồng/ cành.

Giá vàng thấp nhất trong 7 tháng

2012: Năm kinh doanh bết bát của doanh nghiệp niêm yết

Mất hơn nửa triệu đồng vì tin nhắn rác

Nước ngọt lẫn mảnh thủy tinh, Coca-Cola thu hồi sản phẩm

Hà Nội: Ồ ạt nghỉ bán, trả mặt bằng kinh doanh sau Tết

Nhật dự kiến đầu tư 100 khách sạn tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *