Trong tuần này sẽ tiến hành xin lỗi người lãnh án tử tù 43 năm

Hồ sơ vụ án

Theo ông Hoà, trong vụ án này, ngoài tài liệu có trong hồ sơ, các cơ quan tố tụng còn thu thập thêm các tài liệu chứng cứ khác.

Trên cơ sở xem xét tất cả các hồ sơ, chứng cứ, các cơ quan tố tụng xác định ông Thêm bị oan sai. Trước khi có kết luận, ông Hoà cho biết, bản thân ông cũng đã nhiều lần gặp ông lão bị oan này.

Trước đó, sau buổi họp liên ngành chiều qua, 9/8, các cơ quan tố tụng đã đưa ra kết luận chính thức việc ông Trần Văn Thêm bị truy tố tội giết người, cướp giật tài sản trong vụ án giết người từ năm 1970 là oan sai.

Cũng ngay trong buổi chiều hôm qua, Luật sư Vũ Văn Lợi, Công ty Luật Hòa Lợi (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cùng nhiều người đã đến chúc mừng ông Trần Văn Thêm được minh oan sau gần nửa thế kỷ.

Chia sẻ với chúng tôi sáng nay, ông Lợi cho biết trong thời gian tới ông sẽ tiếp tục đồng hành cùng ông Trần Văn Thêm khi cơ quan chức năng tiến hành công khai kết luận, xin lỗi và xác định để bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, đêm 23/6/1970, hai anh em ông Thêm mua hàng về tới địa bàn xã Đông Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phú) thì trời tối nên họ vào chòi cắt tóc ven đường để ngủ.

Khoảng 1h ngày hôm sau, khi đang lơ mơ ngủ thì ông Thêm thấy choáng váng vì ai đó đã đập búa vào đầu ông.

Ông Trần Văn Thêm kêu lên, tên cướp cũng đã kịp đập một nhát vào đầu người em là Văn (em họ ông Thêm) nằm cạnh đó. Nghe tiếng kêu cứu trong đêm, người dân đưa anh em ông Thêm vào trạm xá xã Đông Tĩnh rồi sau đó chuyển lên bệnh viện huyện Tam Dương.

Khi chuyển tiếp đến Bệnh viện tỉnh Vĩnh Phú thì người em đã chết. Các cơ quan tố tụng ở Vĩnh Phú sau đó cho rằng ông là hung thủ giết người. Tháng 8/1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông Thêm.

Tháng 8/1973, cấp phúc thẩm cũng cũng y án sơ thẩm vì HĐXX cho rằng đủ căn cứ tuyên tử hình ông vì tội Giết người và Cướp tài sản. Ông Trần Văn Thêm, người mang án tử hình suốt 43 năm

Sau nhiều năm kêu oan, đêm 30 Tết năm Âm lịch (đầu năm 1976), ông Thêm cho biết, mình được bác sĩ ở Bộ Công an cấp một tờ giấy chứng nhận bị thương để miễn lao động và được về địa phương sinh sống bình thường đến nay. Khi đó, tổng thời gian ông ở trại tạm giam là 5 năm 6 tháng 7 ngày.

Vụ nữ tài xế mang thai bị sát hại: Đứa con trong bụng là của nghi phạm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *