Thuê thẻ hướng dẫn viên để lách luật

Thế giới đó đây

Qua mặt cơ quan chức năng

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm tổng cục chỉ cấp không quá 30 thẻ cho HDV tiếng Hàn, trong khi khách Hàn lại chủ yếu dùng bản ngữ, không dùng tiếng Anh.

Tương tự, chỉ có 17% số HDV du lịch biết tiếng Trung, trong khi lượng du khách đến từ Trung Quốc đang chiếm 27% thị phần du lịch. Thực tế đó dẫn đến kiểu làm HDV mới gọi là “sitting guide”, được định nghĩa là HDV người Việt có thẻ hướng dẫn tiếng Anh, được các công ty lữ hành thuê để đi cùng tour với khách Hàn (hay Nhật, Trung) và HDV của họ.

Nhiệm vụ của HDV người Việt đơn giản chỉ ngồi một chỗ, không mở miệng, không mua bán. Đến lúc bị kiểm tra, HDV Việt xuất trình thẻ ra là xong. Trung bình HDV Việt nhận 250.000 đồng/ngày, còn lại mọi khoản từ thù lao chính đến phụ phí HDV ngoại làm tất.

Việc bán danh (cho thuê thẻ) nhằm giúp các công ty lữ hành lách luật (ví dụ: Phải có thẻ HDV tiếng Hàn mới được hướng dẫn đoàn khách Hàn Quốc), đang tạo nên bầu không khí thiếu lành mạnh trong ngành du lịch VN. Một quan chức tổng cục nói: “Đáng tiếc là chúng ta thực hiện miễn visa cho họ, trong khi lại chưa chuẩn bị thật tốt điều kiện trong nước”.

Trong cuộc làm việc gần đây cùng Tổng cục Du lịch, Sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội đề nghị cấp giấy phép tạm thời cho HDV Hàn Quốc để họ có thể hoạt động du lịch tại VN.

Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch VN khẳng định: Chỉ khi nào một doanh nghiệp Hàn Quốc liên doanh với đơn vị du lịch trong nước thì đội ngũ HDV mới có thể hoạt động danh chính ngôn thuận. Hiện về nguyên tắc, HDV Hàn Quốc chỉ đóng vai trò phiên dịch giữa HDV VN và du khách mà thôi.

50% số HDV chưa qua đào tạo

“Các khách sạn VN hiện đại không thua kém các nước trong khu vực, nhưng trình độ ngoại ngữ, kiến thức văn hoá của đội ngũ nhân viên phục vụ, HDV du lịch còn hạn chế” – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Từ nhận xét.

Quả vậy, VN hiện có 120 khách sạn trên 3 sao, tương đương số khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế của Singapore. Với cơ sở vật chất này, chúng ta có thể phục vụ khoảng 3 triệu khách du lịch mỗi năm. Tuy nhiên, trên toàn quốc có hơn 1.000 công ty lữ hành du lịch thì chỉ 50% số HDV của các công ty này được đào tạo nghiệp vụ.

Ông Vũ Thế Bình – Vụ trưởng Vụ Du lịch (TCDL) đánh giá: HDV không có thẻ đưa đón và hướng dẫn khách quốc tế tràn lan đang là vấn đề nhức nhối. Đây là một hoạt động trái luật.

Sử dụng HDV có thẻ còn là chuẩn mực quốc tế thể hiện sự tôn trọng của người VN đối với du khách. HDV chính là người đầu tiên mà du khách gặp, người cuối cùng du khách chia tay. Trong khi đó, HDV hiện nay từ tác phong, ăn nói, trình độ… còn yếu kém, nhất là những HDV không thẻ, nghĩa là chúng ta đã hạ thấp ngành DLVN.

Với số lượng thẻ HDV hằng năm được cấp như hiện nay, có thể nói lực lượng HDV là không thiếu. Tuy nhiên, do sự phân bố không đồng đều của lực lượng HDV, cho nên vẫn có tình trạng thừa HDV tiếng Anh, Pháp nhưng thiếu HDV tiếng Nhật, Đức, Hàn, Tây Ban Nha, Thái Lan…

Thuê HDV cũng là một thực trạng rất đáng báo động. HDV không chỉ biết ngoại ngữ mà còn phải biết nghiệp vụ hướng dẫn. Thiếu HDV có ngoại ngữ thì có thể thuê phiên dịch cho HDV hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Rất tiếc các Cty đã không thực hiện nghiêm túc. Có những Cty không chỉ thuê HDV chui mà còn có hiện tượng bán khách (đặc biệt là người nước ngoài) cho những Cty tư nhân không có chức năng để đưa đón.

Lại có những Cty đủ HDV nhưng vẫn sử dụng HDV chui, đơn giản là vì thuê sinh viên hoặc người không có thẻ sẽ chỉ phải trả một khoản chi phí thấp (50 – 100 nghìn đồng cho 1 ngày hướng dẫn)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *