Thiên Thần – thác nước cao nhất thế giới

Thế giới đó đây

Độ cao của các ngọn thác cũng rất tuyệt vì trước khi “tiếp đất”, làn nước bị những cơn gió mạnh đẩy đi và biến thành màn sương mù.

Thác nước ăn liền với sông Kerep (hay thường được gọi là Rio Gauya). Con sông này chảy vào sông Churun – một nhánh của sông lớn Carrao. Theo tiếng bản địa thì “Kerepakupai merú” có nghĩa là “thác nước của nơi sâu nhất”.

Thỉnh thoảng có người nhầm thác Thiên Thần là Churun-meru. Đó là tên một thác nước khác trong công viên quốc gia Canaima. Churun theo tiếng Pemon có nghĩa là “sấm sét”. Hãy cùng chiêm ngưỡng Angel Falls ở nhiều góc độ ghi hình đẹp mê hồn.

Năm 1912, nhà thám hiểm người Venezuela Ernesto Sanchez La Cruz đã tìm thấy những thác này nhưng ông không công bố phát hiện của mình. Thế giới cũng không biết đến chúng cho tới khi James “Jimmie” Crawford Angel – một phi công Mỹ bay qua vùng đất này ngày 13-11-1933 trong chuyến tìm kiếm một lớp quặng giá trị.

Ngày 9-10-1937, Angel đã thử hạ cánh chiếc máy bay nhỏ Flamingo của mình trên đỉnh Auyan-tepui nhưng nó đã bị hỏng khi bánh xe chìm vào lớp đất lầy. Ông và ba bạn đồng hành, trong đó có vợ ông, đã buộc phải đi bộ xuống dốc núi. Họ đã mất 11 ngày để tìm được đường về nhưng những tin tức của chuyến phiêu lưu được nhiều người biết đến và thác nước từ đó mang tên ông – Angel Falls như một sự kính trọng.

Máy bay của Angel vẫn nằm trên đỉnh thác 33 năm sau trước khi được một chiếc trực thăng kéo lên. Người ta đã khôi phục nó tại Bảo tàng không quân ở Maracay và giờ được trưng bày tại bãi cỏ bên ngoài sân bay Ciudad Bolivar. Đó là nguyên bản. Còn chiếc máy bay chúng ta nhìn thấy trên đỉnh thác Thiên Thần giờ đây chỉ là mô hình mà thôi.

Kỷ lục đầu tiên của người tới được dòng sông cấp nước cho các ngọn thác là nhà thám hiểm người Latvia Aleksandrs Laime hay được biết đến là Alejandro Laime đối với thổ dân bộ lạc Pemon. Ông đã đi ngược lên đỉnh Auyan-tepui vào năm 1955. Trong cùng chuyến đi đó, ông đã đến được nơi chiếc máy bay của Angel mắc kẹt 18 năm sau khi máy bay hạ cánh.

Ông đã đặt tên cho dòng sông ấy – một trong những sông đẹp nhất ở Latvia – là Gauja. Trong khi tên bản xứ các ngọn thác hiếm được sử dụng nữa thì cái tên sông Kerep hiện vẫn phổ biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *