Sử dụng công nghệ để thực hiện tổng điều tra dân số- nhà ở lớn nhất từ trước đến nay

Nhà đẹp

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, đây là cuộc tổng điều tra có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của hơn 110.000 điều tra viên cùng 9.300 giám sát viên các cấp.

Đáng nói, tổng điều tra dân số và nhà ở lần này sử dụng công nghệ thông tin ở tất cả các công đoạn, áp dụng phương pháp chọn mẫu phân tầng 2 giai đoạn, nhằm đảm bảo tính đại diện đến cấp huyện và tiết kiệm kinh phí.

“Cuộc tổng điều tra năm nay có thêm hình thức thu thập thông

tin mới

là điều tra bằng phiếu trực tuyến nên người dân sẽ không mất thời gian tiếp đón điều tra viên và có thể trả lời vào bất cứ thời điểm nào. Một số quốc gia đang dẫn đầu trong việc áp dụng hình thức này, Việt Nam cũng đang tham gia vào xu hướng đó”, ông Lâm nói.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra tp. Hà Nội, quận Hoàn Kiếm là một trong những địa bàn lớn do đó ban chỉ đạo thành phố tập trung nhiều điều tra viên và quyết tâm điều tra 100% bằng phiếu điện tử.

“Tổng cục Thống kê cũng đề nghị phối hợp chặt chẽ với các địa bàn trên thành phố để cuộc tổng điều tra được đúng tiến độ, quy định. Nếu có vướng mắc thì kịp thời báo cáo để tháo gỡ”, ông Toản cho hay.

Điều tra viên thu thập thông tin bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động (còn gọi là CAPI)

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cũng cho biết rằng cuộc tổng điều tra 2019 này được kỳ vọng sẽ là căn cứ để cập nhật đầy đủ thông tin, làm căn cứ để tiến tới không thực hiện tổng điều tra vào năm 2029.

Tổng điều tra dân số và nhà ở là cuộc điều tra quan trọng, cung cấp thông tin quan trọng để chúng ta xem xét sự thay đổi dân số, nhà ở trong một thập kỷ qua. Chính vì vậy nên cần tích cực triển khai tuyên truyền để người dân hiểu cũng như hướng dẫn hộ dân cung cấp thông tin đảm bảo chính xác, kịp thời”, ông Lâm nói thêm.

Tổng điều tra éo dài trong 25 ngày bắt đầu từ ngày hôm nay (1/4), kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 7/2019 và kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý II năm 2020.

Hồng Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *