Phong Điền – ấn tượng một mùa dâu

Thế giới đó đây

Ngoài đường chỗ nào cũng dâu, dâu xanh, dâu vàng ngồn ngộn.

Đến Phong Điền, nhìn đâu cũng choáng mắt, dâu xuống phố, dâu lắt lẻo trên cây, dâu bồng bềnh theo chợ nổi, sắc màu tươi rói khiến du khách nào cũng cảm thấy háo hức khi vừa đặt chân đến vùng đất “

Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền. Anh có thương em thì cho bạc cho tiền. Đừng cho lúa gạo xóm giềng cười chê

”…

Có thể nói huyện Phong Điền, TP Cần Thơ là nơi nổi tiếng nhất về dâu Hạ Châu, một giống dâu được tuyển chọn, nhân giống từ năm 1960 đến nay. Loại này có ruột màu trắng sữa, ngọt thanh, pha chút chua dịu, phẩm chất vượt trội, thường xuất sang Campuchia. Tính đến nay Phong Điền có trên 150ha trồng loại dâu này.

Ngoài ra, giống dâu xanh và dâu bòn bon cũng thuộc hàng “á hậu” ở vùng đất Phong Điền. Ông Trần Văn Tư ở Ba Láng có 120 cây dâu bòn bon đang sum sê, cây nào cũng chi chít trái, vàng ươm, chín mọng, trông thật ấn tượng. Ông cho biết dâu bòn bon vỏ mỏng, múi tròn đầy, mùi vị thơm ngon, ngọt dịu, chua nhẹ, giá cả ổn định.

Còn dâu xanh là loại dâu khi chín trái vẫn xanh, múi to, mùi thơm ngon và ngọt hơn dâu bòn bon vỏ vàng. Dâu xanh cũng có hai loại, một loại trái tròn, không núm, màu xanh đậm gọi là dâu gia bảo; một loại có núm, trái nhọn, ngọt đậm đà gọi là dâu đường.

Rong ruổi trên con đường làng yên ả, thuộc xã Nhơn Ái – Phong Điền, tình cờ thấy các cô gái đang hái dâu miệng tủm tỉm cười, tôi chợt nhớ đến hai câu thơ trong một bài ca tân cổ

Chuyện mùa dâu chín

: “

Quanh năm bên xóm nghèo, em canh giữ cho vườn dâu xanh…

“. Dâu gắn bó đến vùng đất này như vậy đấy.

Hiện nay tại Phong Điền có nhiều vườn du lịch nổi tiếng như vườn du lịch Mỹ Khánh, vườn du lịch Giáo Dương… Đặc biệt vườn du lịch Mỹ Khánh vào dịp hè phục vụ rất nhiều đặc sản đồng quê, nhiều loại trái ngon, nhiều nhất là dâu.

Riêng vườn trái cây Vàm Xáng (ấp Nhơn Lộc I, thị trấn Phong Điền) là điểm tham quan hấp dẫn nhất trong mùa hè nhờ có nhiều loại cây ăn trái, nhiều món ăn dân dã đặc trưng của vùng sông nước miệt vườn. Tại đây, khách tham quan chỉ cần mua vé 25.000 đồng/người vào cổng đã tha hồ dạo chơi, câu cá, dỡ chà, tát mương hoặc tổ chức nấu ăn tập thể.

Ngoài ra, khách còn được ăn trái cây miễn phí, có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *