Phở ‘chém’, hàng Tàu ‘đại náo’ hội Lim

Sản phẩm

Tranh thủ dịp cuối tuần và thời tiết nắng ấm lý tưởng, sáng nay, rất nhiều du khách thập phương nườm nượp đổ về hội Lim nghe hát quan họ, trảy hội xuân. Tuy nhiên, không khí dã đám của ngày hội cuối đã khiến không ít du khách cảm thấy thất vọng nặng nề.

Dường như những nét văn hóa của miền đất quan họ, của một lễ hội nổi tiếng đậm đà bản sắc truyền thống đã bị lấn át bởi sự xô bồ của quá nhiều loại hình dịch vụ.

Ngay cổng chính vào hội Lim, hàng loạt sạp hàng bán chăn, gối, túi, nước hoa, tinh dầu… bày bán bành chướng. Cảnh mua bán nhộn nhịp khiến người ta có thể hiểu lầm đã bị đi lạc từ “hội Lim” sang một “chợ Lim” nào đó.

Anh chàng bán hàng nằm ưỡn ẹo ngay cổng chào vào hội Lim

Bán gối…

… bán ga, màn la liệt

Hàng bán túi đắt khách

Điều đáng nói, cảnh tượng không đẹp này diễn ra ngay trước mắt lực lượng công an, bảo vệ chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh, trật tự cho khu vực diễn ra lễ hội. Dường như ban tổ chức, quản lý hội Lim 2013 đã quá “rơi cao đánh khẽ” để những dịch vụ này thỏa sức hoạt động trong ngày cuối của hội Lim.

Tiến sâu vào trong khu vực lễ hội, du khách sẽ tiếp tục phải thất vọng khi mỏi mắt mới tìm thấy một lán quan họ nhỏ xíu. Có vẻ như tuân thủ quy định của ban tổ chức hội Lim  không dùng loa đài, nên các liền anh, liền chị chỉ hát quan họ “bo”.

Điểm mới nhất của hội Lim 2013 này đã tránh được tình trạng loa đài xập xình, ầm ĩ như mọi năm. Nhưng trong sự nhộn nhạo của hàng nghìn người qua lại, du khách sẽ phải căng tai mới có thể nghe thấy những lời ca quan họ Bắc Ninh mượt mà.

Một trong ít ỏi những laán quan họ còn sót lại trong ngày cuối hội Lim 2013

Một nghịch lý diễn ra vào ngày cuối hội Lim 2013, đó cơ hội để du khách được nghe quan họ rất ít nhưng cơ hội để họ mua sắm thì lại quá nhiều. Không ít người cảm thấy ngỡ ngàng trước sự đa dạng của các loại hình dịch vụ “như chưa hề có sự liên quan” đến quan họ, đến văn hóa truyền thống.

Nếu như cổng chào vào hội là “đại bản doanh” của các mặt hàng chăn, ga, gối, nệm thì khu vực chính hội lại bày bán la liệt đủ loại ví da, thắt lưng, đồ trang sức giả, đồ chơi xuất xứ Trung Quốc…

Một loại dịch vụ không thể thiếu ở hội Lim chính là hàng ăn, quán phở. Theo ghi nhận, “điểm cộng” của dịch vụ ăn uống tại hội Lim 2013, đó chính là tình trạng “chặt chém” đã có phần giảm nhiệt.

Nếu như một bát phở của hội Lim 2012 du khách sẽ phải “méo mặt” trả 50.000 – 60.000 đồng/bát, thì năm nay, giá cả đã rẻ hơn từ 20.000 – 30.000 đồng. Tuy nhiên, tình trạng quán ăn trải chiếu tạm bợ, bẩn thủi… du khách ăn xong xả rác bừa bãi vẫn chưa thể xóa bỏ hoàn toàn.

Hội Lim 2013 đã khép lại. Để những ấn tượng đẹp đẽ về một lễ hội đầm bà bản sắc của miền quan họ Kinh Bắc được trọn vẹn hơn trong mắt khách du lịch trong nước cũng như bạn bè quốc tế, thiết nghĩ khâu tổ chức hội Lim nên rút kinh nghiệm để phát huy ưu điểm và khắc phục những hạn chế còn tồn đọng.

Đồ ăn chay đắt hàng ngày Rằm tháng Giêng

Tranh thủ ngày Rằm, hoa quả chạy phi mã

Hà Nội: Ồ ạt nghỉ bán, trả mặt bằng kinh doanh sau Tết

Tài xế taxi kì thị khách xài thẻ

Dịch vụ đi chợ, nấu cơm thuê “sốt” ở Sài Gòn

Những chú cá rồng tài lộc siêu đắt đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *