“Nở rộ” người nước ngoài đạo chích trên máy bay

Hồ sơ vụ án

Trước đó, trên chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines, hành trình TP.HCM – Hà Nội, tiếp viên trưởng chuyến bay phát hiện hành khách D.Y.J, quốc tịch Trung Quốc có biểu hiện khác thường (đổi chỗ ngồi), nghi cầm túi xách không phải của D.Y.J.

Tiếp viên trưởng đã đề nghị 2 khách ngồi tại vị trí gần đó kiểm tra hành lý mang theo thì một người khách phát hiện bị mất tổng số tiền là 100 triệu đồng và 400 USD; người khách còn lại xác nhận bị mất 13.000 USD. Sau khi lập biên bản vụ việc, hành khách D.Y.J đã được bàn giao cho nhân viên an ninh sân bay quốc tế Nội Bài xử lý ban đầu, tiếp đó vụ việc này đã chuyển đến cơ quan Công an xử lý theo qui định của pháp luật.

Một hành khách nước ngoài bị bắt quả tang về hành vi trộm cắp.

Cũng trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, đối tượng W.X.G, quốc tịch Trung Quốc, ngồi ghế 30C đã lục trên khoang hành lý để lấy túi xách của vị khách ngồi ghế 30A rồi mang xuống hàng ghế 38D để lục lọi trộm đồ. Toàn bộ hành vi này của W.X.G đã bị một hành khách ghi hình lại và báo cho nhân viên phi hành đoàn.

Tại Công an quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh), W.X.G thừa nhận hành vi trộm cắp của mình. Tuy nhiên, do giá trị tài sản thấp nên cơ quan Công an đã quyết định xử phạt hành chính và trục xuất khỏi Việt Nam.

Trên một chuyến bay quốc tế từ Singapore về TP Hồ Chí Minh của Vietnam Airlines, một Việt kiều quốc tịch Australia đã bắt quả tang một hành khách người Trung Quốc có tên là G.G, sinh năm 1973, khi hành khách này đang tìm cách lấy trộm ví tiền để trong túi xách của vị Việt kiều Úc…

Tình trạng người nước ngoài lên máy bay trộm cắp tài sản của hành khách đi cùng chuyến bay xảy ra khá phổ biến từ năm 2010 trên các tuyến bay nội địa và khu vực Đông Nam Á. Theo ghi nhận của Vietnam Airlines, riêng tháng 11-2016, đã xảy ra 14 vụ trộm cắp, phần lớn trên các đường bay Hong Kong – TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng – Hà Nội, Đà Nẵng – TP Hồ Chí Minh…

Việc người nước ngoài trộm cắp không chỉ xảy ra trên máy bay của Vietnam Airlines hay máy bay của các hãng hàng không trong nước mà còn xảy ra cả ở các hãng hàng không nước ngoài. Được biết, Tòa án Singapore đã từng phạt từ 9 tháng đến 12 tháng tù giam đối với 8 đối tượng người Trung Quốc trộm cắp trên các chuyến bay của 2 hãng hàng không Tiger Airways và Silk Air.

Đồng thời, Singapore cũng đã xử lý 47 người nước ngoài có hành vi tương tự, trong đó, 41 người đến từ tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Kết quả điều tra của Cảnh sát Singapore cho biết, thủ phạm là những nhóm khách chừng 3 – 4 người/chuyến bay. Bọn chúng gây án vào thời điểm máy bay đã giữ độ cao ổn định, hành khách đã ngủ hoặc đi vệ sinh.

Mục tiêu trộm cắp là các vật dụng có giá trị, tư trang, tiền bạc, laptop, điện thoại… Sau khi lấy xong, bọn chúng chuyền cho đồng bọn để tránh bị phát hiện.

Trước tình hình trên, Vietnam Airlines đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng nhằm ngăn chặn tình trạng người nước ngoài trộm cắp trên máy bay.

Theo lực lượng an ninh sân bay, việc trộm cắp là có tổ chức, hình thành các đường dây trộm cắp chuyên nghiệp, hoạt động theo nhóm trên mỗi chuyến bay. Về phía các hãng hàng không đã phổ biến cho lực lượng tiếp viên nâng cao cảnh giác, theo dõi, giám sát chặt chẽ những hành khách có biểu hiện nghi vấn. Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng người nước ngoài trộm cắp trên máy bay, vì nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, mức xử lý còn nhẹ. Đa số chỉ xử phạt hành chính và trục xuất đối tượng về nước nên chưa đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa.

Thiết nghĩ, mọi hành vi vi phạm trên lãnh thổ Việt Nam, cho dù là người nước ngoài cũng cần được xử lý nghiêm minh, công bằng, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, cũng cảnh báo những hành khách đi máy bay cần nâng cao cảnh giác, tự quản lý tài sản trên máy bay để tránh trở thành nạn nhân của bọn “

đạo chích

“.

Danh tính nghi phạm xâm hại, cướp tài sản rồi dìm xác bé gái 9 tuổi dưới ao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *