Những khách sạn… trên trời

Thế giới đó đây

Ở một đẳng cấp nhất định nào đó, với một mức giá ngất trời, phòng KS không còn là nơi chỉ dùng để ngủ và tắm rửa tại một thành phố xa lạ, thay vào đó nó trở thành nơi biểu thị rất cụ thể về quyền lực và địa vị của một người.

Giống như khi ai đó mua một cái đồng hồ đeo tay giá 100.000 USD chẳng phải để coi giờ chính xác hơn, mà là để cho cả thế giới chung quanh biết rằng họ sở hữu nó. Đó là những người không ngần ngại quay gót giày của mình đến một KS khác nếu rượu champagne không được ướp lạnh đúng mức, sợi chỉ đánh dấu trên những trang giấy không phù hợp, hành lý không được mang lên một cách sốt sắng hoặc cà phê sáng được dọn kém nóng một chút.

Tại sao vậy? Richard Engle, một nhà tư vấn du lịch tại Công ty du lịch cao cấp TravelWizard.com ở California, so sánh điều này với những hãng hàng không: thông qua nhiều ưu đãi giảm giá và những tổ chức có quan hệ thân thiết, các hãng này có thể thường xuyên cho những vị khách xịn hưởng giá thấp hơn khi họ đi hạng first class hoặc business.

Ông nói: “Khi nghĩ đến những gì KS cao cấp có thể phục vụ mình, các khách VIP không bao giờ tính đến cái giá cắt cổ ấy bởi hầu như họ chẳng bao giờ phải trả tiền”. Để nâng tiếng tăm, uy tín lên, thậm chí có khi KS còn miễn toàn bộ phí tổn cho những vị khách đặc biệt. “Trong thế giới của những ngôi sao lớn, những gương mặt nổi tiếng, tiền bạc không có ý nghĩa gì bởi chính họ đã quảng cáo cho KS – Engle nói – Tôi sẽ không hề ngạc nhiên nếu Oprah Winfrey không phải trả gì hết khi cô ấy đi du lịch”.

Song điều đó không có nghĩa những KS sang trọng không lôi cuốn những khách thuê phòng giàu có (hoặc du lịch theo tour đặt sẵn). Chưa kể, nếu chọn một điểm du lịch nào đó thật đặc biệt thì du khách không thể có sự lựa chọn nào khác. Chẳng hạn, nếu đi du lịch đến đảo Seychelles người ta gần như chỉ có thể ở tại KS North Island hoặc Frégate Island Private có giá gần 2.500 USD/phòng đôi/đêm đơn giản vì không có chỗ nào khác để ăn trên đảo (hòn đảo này thuộc quyền sở hữu của tỉ phú người Đức Otto Happel – được xếp hạng 219 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2005 với gia sản ước chừng 2,7 tỉ USD).

Nếu thêm vào giá của ba bữa ăn trong ngày cho khách đôi, cái giá để đến Seychelles du lịch sẽ còn được nâng lên nhiều. Một ví dụ khác: tại khách sạn Cipriani ở Venice (Ý), phòng tiêu chuẩn (standard) có giá 815 euro (1.065 USD) gồm cả ăn sáng; trong khi phòng hạng sang (deluxe) giá khoảng 1.700 USD trở lên. Tuy nhiên nếu tính cả các bữa ăn khác trong ngày và những chi phí khác, có thể hình dung được giá phải trả mỗi ngày ở đây dễ dàng tăng gấp đôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *