Nhìn những điểm này dễ nhận biết 5 loại quả Trung Quốc bán ‘ngập’ chợ

Sản phẩm

1. Đào mỏ quạ Sa Pa và đào Trung Quốc

Đào là một trong những loại trái cây mùa hè rất được yêu thích. Với hương vị ngọt, thơm cùng độ giòn hấp dẫn khiến mỗi mùa đào tới người tiêu dùng luôn mua số lượng nhiều để ăn. Chưa kể các loại trà đào giải nhiệt cũng rất hot trên

thị trường

.

Hiện nay tại các chợ truyền thống, các cửa hàng hay gánh bán hoa quả rong đều có bán loại quả này. Các tiểu thương đều gắn biển đào Sapa giòn ngọt với giá bán dao động từ 20 – 45.000 đồng/kg.

Tuy nhiên để mua được đào Sapa chính gốc, bạn cần chú ý cách phân biệt sau:

Vỏ bên ngoài

Đào mỏ quạ Sapa (bên trái) và đào Trung Quốc (bên phải) dễ phân biệt chỉ bằng mắt thường. (Hình minh họa).

Đào Trung Quốc sẽ có vẻ ngoài đẹp hơn đào ta. Vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít hoặc không có, kích thước quả lớn. Ngược lại, đào mỏ quạ kích thước khá nhỏ chỉ bằng chén uống nước trà, nhiều lông. Khi ăn bạn phải rửa hết lớp lông bên ngoài mới có thể ăn được.

Hình dáng

Đào Sapa có hình dáng mỏ quạ, tức là phần đáy quả thường có chỗ nhọn lên và hơi khoằm. Hình dáng không bắt mắt, quả không cân đối, thường chỉ nhỏ, đường kính tầm 5-6 cm.

Còn đào Trung Quốc to, tròn.

Màu sắc

Đào Trung Quốc thường được bẻ từ lúc còn xanh, sau quy trình ngâm, tẩm các loại hóa chất trở nên tươi đẹp, vàng đều rất thu hút người mua.

Trái lại đào Sapa không chỉ nhỏ hơn và không đẹp mã, chỉ là màu xanh lá cây, có chút màu hồng ở phần đuôi cuối.

Đào Sapa có phần mỏ quạ dưới đáy quả rất dễ phân biệt. (Hình minh họa).

Về mùi vị

Loại đào nhập từ Trung Quốc, người dùng khi ăn sẽ thấy không giòn, không có mùi thơm đặc trưng và ăn khá mềm, ngọt nhẹ và không có vị chua. Đặc biệt, hạt đào bóc tách dễ dàng khi bổ.

Trong khi đó, đào mỏ quạ Sapa có mùi thơm, ăn giòn, chua nhẹ, thịt đào có màu trắng ngả vàng. Và loại đào này hạt khó bóc tách hơn nhiều.

2. Nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Dạo các chợ mạng không khó để phát hiện những loại nho đen không hạt được nhiều địa chỉ online rao bán với tên gọi nho Ninh Thuận. Loại nho này được bán với giá dao động từ 50 – 80.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, nhiều chị em nhanh chóng phát hiện, được quảng cáo là nho Ninh Thuận nhưng các bao bì và hộp đựng loại quả này lại dày đặc chữ tiếng Trung. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoang mang.

Nho đen không hạt được bán ở nhiều địa chỉ online. (Hình minh họa).

Được quảng cáo là nho Ninh Thuận nhưng các bao bì và hộp đựng loại quả này lại dày đặc chữ tiếng Trung. (Hình minh họa).

Theo chị Ng.P, một dân buôn hoa quả đã nhiều năm cho biết, loại nho đen này được chị nhập về đều, bán cho khách. Tuy nhiên, đây là nho Trung Quốc, có tên gọi là nho bắp đen. Nhà chị thường đặt loại nho này từ vườn riêng chứ không mua hàng chủ từ Trung Quốc mang sang Việt Nam bán.

Chị V. H, người bán hoa quả đồ buôn cho khu vực Thanh Xuân cũng khẳng định đây là trái nho của Trung Quốc chứ không phải nho Ninh Thuận như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Theo Anh Nguyễn Văn Tiến (trú tại Phan Rang – Tháp Chàm) có kinh nghiệm trồng nho hơn chục năm cũng cho biết, nho Ninh Thuận quả có hạt, có nho xanh, nho đỏ và nho hồng. Riêng loại nho xanh và nho đỏ là giống nho đặc sản Ninh Thuận có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, thịt chắc và dai, có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này có hạt và thường có trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau.

Còn giống nho hồng là loại nho không hạt duy nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản mới được trồng tại Ninh Thuận và sản lượng chưa nhiều, tuy nhiên, quả nho cũng có màu hồng chứ không phải màu đen.

Chính vì thế, để mua được nho Ninh Thuận chuẩn, chị em nên chú ý các đặc điểm sau:

Về loại nho xanh:

Nho Ninh Thuận xanh có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, các trái tương đối khít nhau, màu xanh đẹp mắt, thịt chắc và dai (dùng tay ấn sẽ thấy săn chắc) có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này vỏ dày, có hạt. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm.

Về loại nho đỏ:

Nho Ninh Thuận khi chín có màu tím nhạt, ăn hơi rôn rốt chứ không ngọt sắc như nho Trung Quốc. Loại nho này quả nhỏ, tương đối khít nhau, chùm cũng không to.

Về loại nho hồng:

Giống nho mới này có đặc điểm quả có hình bầu dục, vỏ dày, có màu hồng tươi ở phần cuối của quả và quả nho lớn hơn rất nhiều so với quả nho đỏ. Trọng lượng từ 1,5 đến 1,8kg/chùm.

3. Mận ta và mận róc hạt của Trung Quốc

Mận là một trong những loại đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn. Đặc biệt có giống mận hậu Mộc Châu được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có nhiều tiểu thương vì lợi nhuận mà trà trộn mận Trung Quốc để bán kèm.

Như cuối mùa mận nhưng các sạp hoa quả, chợ dân sinh hay xe bán rong vẫn bày rất nhiều quả mận màu xanh và mận tím. Tiểu thương giới thiệu đây là mận Việt ăn giòn và ngọt.

Trên thị trường xuất hiện loại mận tím to của Trung Quốc. (Hình minh họa).

Đặc biệt, loại mận tím trái to “khổng lồ” xuất hiện gần đây tại các chợ được người bán giới thiệu là mận hậu giá 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên khi ăn vào lại chua, cứng và không được ngọt như mận hậu chính gốc.

Ngoài ra, loại mận xanh róc hạt được bày bán la liệt cũng là mận Trung Quốc. Do cuối vụ mận nên số lượng ít, các tiểu thương chủ yếu nhập mận Trung Quốc ở các chợ đầu mối để bán ra thị trường.

Loại mận xanh róc hạt được bày bán la liệt cũng là mận Trung Quốc. Thoạt nhìn mận này khá giống mận tam hoa Việt Nam nhưng màu nhạt hơn, ăn chua hơn. (Hình minh họa).

Mận Tam Hoa Quả nhỏ, chín có màu đỏ, không róc hạt, thường có vị thanh. (Hình minh họa).

Mách chị em chỉ cần nhìn vào màu sắc, kích thước, vị để phân biệt mận ta và mận Trung Quốc:

Mận Việt Nam:

Quả nhỏ, chín có màu đỏ, không róc hạt, thường có vị thanh. Đặc biệt, toàn bộ mận ở Việt Nam đều hết mùa vào khoảng giữa tháng 7 và cuối tháng 7, vì vậy những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc.

Mận Trung Quốc

:

Quả to hơn, có màu xanh, róc hạt, ăn vào ngọt và mềm ruột, để tủ lạnh thường bị nẫu.

4. Nhãn Hưng Yên và nhãn Trung Quốc

Nhãn là loại quả yêu thích của nhiều người và hiện đã vào mùa nên được bày bán nhiều trên thị trường với giá dao động từ 30.000 – 45.000 đồng/kg.

Để phân biệt nhãn Hưng Yên và nhãn Trung Quốc, bạn chỉ cần chú ý một số điểm như sau:

(Hình minh họa).

Nhãn Hưng Yên

có quả to, vỏ gai, màu vàng sậm, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay. Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước, vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có 2 dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác). Nhãn lồng Hưng Yên thường có giá khoảng 40 – 45.000 đồng/kg.

Nhãn Trung Quốc

thường có vỏ mỏng, rất nhanh thâm, thối. Cùi nhãn dày hơn nhưng hạt cũng to hơn các loại nhãn Việt Nam. Vị ngọt hơn nhưng không có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, lá đi kèm với cành nhãn cũng to hơn.

5. Xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

(Hình minh họa).

Xoài là loại hoa quả hè được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Năm nay giá xoài khá rẻ, chỉ dao động từ 15 – 30.000 đồng/kg.

Cách phân biệt:

Xoài Trung Quốc

: Loại xoài này quả bé, chín vàng, rất ngọt, có mùi thơm, hạt lép. Mỗi cân có khoảng 15-20 quả.

Xoài Việt Nam:

Vỏ mỏng, da căng bóng, đều màu, không bị sần sùi, không thâm đen. Xoài có phần cuống vẫn căng tròn.

(Theo Nhịp Sống Việt – Tổ Quốc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *