Nhiều người bỏ bê kinh doanh lao vào cơn sốt đất, có nơi tăng 2-3 lần/tháng

Nhà đẹp

Bóc tách nguyên nhân gây sốt đất

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều địa phương ghi nhận hiện tượng giá đất một cách “chóng mặt”.

Thị trường bất động sản

xuất hiện những cơn sốt đất khó tin.

Trao đổi với

PV Dân trí

, ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam – đã có những nhận định về nguyên nhân giá đất tăng, thực trạng tại một số địa phương cùng những kiến nghị giúp bình ổn thị trường.

Ông Đính chỉ ra một số yếu tố chính như do khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng 15-20%; nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các

dự án

bất động sản, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan.

Nhà đầu tư vác từng bao tải tiền đi đổ vào đất. Ảnh: VNN.

“Nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân,

nhà ở xã hội

và dự án đất nền. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh”, ông Đính nói.

Một nguyên nhân lớn khác là do lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào

chứng khoán

và vàng có lãi lớn nên theo ông Đính, nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.

“Như vậy, có thể nói, cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng tăng mạnh. Đồng thời, xuất hiện nhiều hiện tượng đầu tư bất chấp quy định pháp luật” – ông Đính nhận định.

Theo ông Đính, thị trường đất đai trên cả nước sau dịp Tết Nguyên đán đến nay vô cùng nhộn nhịp. Giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng.

Trước hiện tượng tăng giá nêu trên, vị chuyên gia cho biết không ít người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.

“Ở nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm”, ông Đính bày tỏ lo ngại.

Bên cạnh đó, thị trường cũng xuất hiện hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn… Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc.

Ông Đính khẳng định đây không phải lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch chuyên nghiệp, uy tín.

Hệ quả của việc sốt đất, đề xuất loạt giải pháp

Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, khi nguồn lực của các nhà đầu tư lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.

Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

Ngoài ra, sốt đất gây cản trở rất mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng…

“Như vậy, việc phát triển kinh tế địa phương nơi có sốt đất là khó có thể xảy ra. Kinh tế không phát triển thì giá đất sẽ lại giảm mạnh, những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng. Đặc biệt là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của chính mình” – ông Đính lo ngại.

Thêm vào đó, ông Đính cho biết sốt đất có thể sẽ làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở

xã hội

của Chính phủ. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm căn hộ là điều không nên.

Trước tình hình nêu trên, đại diện Hội môi giới Bất động sản Việt Nam kiến nghị chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất đai… đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

“Cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương đối với các hiện tượng sốt đất… Quản lý các đối tượng tham gia chuỗi rao, chào bán, tổ chức giao dịch trên địa bàn”, ông Đính đề xuất.

Để dập các cơn sốt đất bùng lên, ông Đính cho rằng cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương.

“Nhà nước cần thiết phải điều chỉnh pháp luật theo hướng số hóa quy hoạch, sản phẩm bất động sản người dân có thể thuận tiện tra cứu thông tin. Đồng thời, quản lý sàn giao dịch và môi giới bất động sản một cách chặt chẽ, hiệu quả hơn” – ông Đính kiến nghị.

Nguyễn Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *