Nhà mái trấu, tường gạch ở Đồng Nai xuất hiện ấn tượng trên báo Mỹ

Nhà đẹp

Công trình có tên Hippo Farm là khu ký túc xá với những “lớp học xanh” tọa lạc tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Đây là nơi dành cho những cá nhân, gia đình muốn tìm hiểu thêm về thiên nhiên, nuôi trồng thủy sản, cưỡi ngựa… và các hoạt động có ý nghĩa kết nối như giáo dục, làm việc nhóm, chia sẻ thời gian ý nghĩa với bạn bè và hòa hợp cùng môi trường tự nhiên.

Khu ký túc xá có tổng diện tích 218m2, được làm từ những vật liệu thân thiện với môi trường. Chuyên trang kiến trúc Archdaily mới đây cũng đăng tải loạt hình ảnh về công trình này và dành nhiều lời ngợi khen.

Trước khi thi công, đơn vị thiết kế đã nghiên cứu kỹ hướng nắng, hướng gió cả trong hai mùa mưa và mùa khô, đề xuất thiết kế bioclimatic (sinh khí hậu). Giải pháp này giúp bảo vệ bề mặt công trình khỏi bị thấm nước trong mùa mưa mà vẫn tận dụng được luồng không khí mát mẻ vào mùa khô.

Công trình có kết cấu khung thép đơn giản.

Tường làm từ gạch phủ lớp vôi trộn cát đỏ ở địa phương.

Kiến trúc sư sử dụng nhiều vật liệu tái chế và vật liệu sẵn có ở địa phương để tiết kiệm chi phí, đồng thời tạo cảm giác về một không gian gần gũi, thân thuộc.

Nền của ký túc xá được xây cao hơn mặt đất, vừa hạn chế sự xâm nhập của côn trùng, vừa không làm ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh và cuộc sống hoang dã của sinh vật trong môi trường tự nhiên.

Điểm độc đáo của công trình là mái lợp cách nhiệt sử dụng trấu trộn với đất tảo cát chống côn trùng. Vỏ trấu chứa đầy silicat, có khả năng chống chịu tốt với độ ẩm cao trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, chi phí thấp và có thể phân hủy sinh học, không gây hại môi trường.

Bậc thang bằng gỗ, lan can làm từ thân cây dễ tìm tại địa phương.

Tất cả các cửa ra vào và cửa sổ đều bằng gỗ nguyên khối của Việt Nam (có khả năng chịu nhiệt) kết hợp với đan tre, vừa tiết kiệm chi phí, vừa chống thấm nước và giữ được sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Khu vực nghỉ ngơi gồm nhiều giường tầng với lan can và tay vịn làm bằng gỗ tràm chịu nước tốt. Máy sưởi năng lượng mặt trời trên mái bố trí quay về hướng Nam để đạt hiệu quả cao nhất và cung cấp nước nóng khi cần.

Đội ngũ thiết kế lắp đặt hệ thống nhà vệ sinh khô, được làm bằng tấm ván OSB. Nước qua sử dụng được dùng để tưới cho vườn tược trang trại trong khu sinh thái. Giải pháp này giúp các em nhỏ tới đây học được cách tiết kiệm nước.

Tất cả các loài thực vật xung quanh công trình đều là những loại cây đặc trưng của địa phương, cần ít sự chăm sóc, mang lại bóng râm và tươi mát cho không gian.

Thảo Trinh

Ảnh: ALISA Production

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *