Nhà băng thưởng Tết: Nhân viên chỉ còn biết an phận

Sản phẩm

Đến thời điểm này, rất nhiều ngân hàng (NH) thương mại đã công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2014 với lợi nhuận đạt hoặc vượt chỉ tiêu đề ra.

Không chỉ các ông lớn NH thương mại nhà nước, nhiều NH cổ phần cũng hoàn toàn mục tiêu với kết quả lợi nhuận khả quan, trong bối cảnh tín dụng chỉ tăng trưởng mạnh những tháng cuối năm và xử lý nợ xấu có phần khó khăn hơn.

Trong khi đó, chia sẻ với Báo Người Lao Động, nhiều nhân viên NH lại than phiền về thưởng Tết Nguyên Đán sẽ “bèo bọt” dù lợi nhuận của NH khả quan.

Minh Thanh, nhân viên giao dịch một NH quốc doanh có chi nhánh tại Dĩ An, Bình Dương cho biết, chi nhánh NH chị đặt sát bên các Khu công nghiệp ở Bình Dương, giáp với TP. HCM nên năm nào hoạt động kinh doanh cũng thuận lợi, kết quả rất tốt.

Năm 2014 cũng không ngoại lệ, kết quả kinh doanh luôn vượt các chi nhánh, phòng giao dịch khác nhưng thưởng Tết lại giảm mạnh.

Hình minh họa

Trong khi đó, nhiều nhân viên NH không mấy hào hứng khi đề cập đến chuyện thưởng Tết, bởi từ vài năm nay họ không biết đến khái niệm này.

Nguyên, nhân viên tín dụng một chi nhánh NH thương mại nhà nước ở quận Gò Vấp, TP HCM, cho biết khoảng 3 năm nay, chi nhánh hoạt động thua lỗ và phải lo thu hồi nợ xấu chứ không được tăng trưởng tín dụng nhiều.

Từ nhân viên tín dụng, nhiệm vụ chính của Nguyên là chuyển sang thu hồi nợ xấu, đòi nợ…

“Năm trước chi nhánh thua lỗ không thưởng còn có khoản thưởng từ hội sở, năm nay nghe nói sẽ không còn khoản này nữa nên mọi người cũng không hy vọng gì ngoài lương tháng 13”, Nguyên tâm sự.

Tường, nhân viên phòng thanh toán quốc tế một NH cổ phần sau 3 năm sáp nhập, than thở: “Đã 3 năm rồi nhân viên trong NH không biết đến thưởng Tết là gì ngoài thưởng tháng 13.

Không biết đến Tết năm nào mới có thưởng nữa…”.

Lãnh đạo một nhà băng quy mô nhỏ tại TP HCM chia sẻ, dù năm nay hoạt động kinh doanh đạt kế hoạch đề ra nhưng thưởng Tết có lẽ tối đa chỉ lương tháng 13 và một tháng thu nhập.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2015 áp lực xử lý nợ xấu tiếp tục đè nặng lên các NH thương mại, dù các khoản nợ đã bán qua công ty xử lý tài sản của các tổ chức tín dụng nhưng NH vẫn phải trích lập dự phòng và nợ xấu mới phát sinh.

Bức tranh lợi nhuận NH năm nay được dự báo sẽ không mấy sáng sủa, khi ngành NH phải áp dụng các quy định chặt chẽ từ Thông tư 02 về phân loại, trích lập dự phòng rủi ro và Thông tư 36 quy định các tỉ lệ đảm bảo an toàn tín dụng…

Do đó, việc NH siết hầu bao, cắt giảm lương thưởng với nhân viên sẽ còn tiếp diễn.

Những thú vui siêu dị của giới siêu giàu tại Dubai

Sắp được mua xăng với giá rẻ hơn nữa

Mercedes-Maybach S600 giá từ hơn 190.000 USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *