Một ngày làm ngư dân Vàm Sát

Thế giới đó đây

Cần Giờ – được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới – tuy chưa phải tuyến điểm hấp dẫn nhưng xem ra cũng là lựa chọn thú vị, đường đi thuận tiện, lại không quá xa.

Về rừng Sác nghe lịch sử

Cần Giờ được biết đến tên với lâm viên đảo khỉ (có hàng ngàn chú khỉ dạn dĩ, tinh nghịch), khu căn cứ Rừng Sác (tái hiện cảnh sống và chiến đấu của trung đội đặc công Rừng Sác), len lỏi cùng ghe xuồng qua các nhánh sông xanh ngắt cây bần gốc đước, tham gia lễ hội nghinh ông thủy tướng tổ chức hằng năm…

Thiếu bãi biển xinh đẹp, làn nước trong xanh để khách thỏa niềm đam mê bơi lội, nhưng Cần Giờ là nơi du khách có thể tìm cảm giác gần gũi với thiên nhiên, tìm về những trang sử vẻ vang của khu căn cứ cách mạng Rừng Sác…

Có thể đến với Cần Giờ bằng nhiều cách như chọn canô cao tốc khởi hành từ bến Bạch Đằng, nhưng phương tiện được ưu tiên là ôtô. Còn nếu bạn thích tìm “cảm giác” thì đi xe máy cũng khá tiện, vì con đường từ trung tâm TP.HCM đến cầu Dần Xây – nơi bến tàu đưa du khách đến Vàm Sát – chưa đến 50km.

Từ trạm cầu Dần Xây có ba loại canô để khách lựa chọn: nhỏ nhất sức chứa bốn khách, loại trung sức chứa 10 khách và loại lớn chứa 25 khách. Vận tốc trung bình của canô là 20km/giờ, đủ để mọi người vừa đi vừa cảm nhận vẻ đẹp yên bình của những nhánh sông mênh mông dòng nước xanh biếc bao quanh rừng ngập mặn Cần Giờ.

Đường đến khu căn cứ Rừng Sác có thể để lại cho du khách cảm giác thích thú khi những chiếc canô xé nước, ôm những vòng cua làm đứng tim người yếu vía. Hai bên bờ là rừng xanh bạt ngàn của các loại đước, mắm, sú, vẹt khoe bộ rễ cuồn cuộn nổi trên mặt nước.

Thuyền cập bến, bất giác nghe văng vẳng tiếng hát Quốc ca đâu đó. Thì ra là buổi sinh hoạt của một đơn vị đoàn thể nào đó ngay tại tượng đài kỷ niệm. Tại đây du khách sẽ được nghe kể những câu chuyện huyền thoại của bộ đội đặc công oai hùng, tìm hiểu về cuộc sống khó khăn của họ trước đây với nhiều chi tiết lý thú đến kỳ lạ.

Làm nông dân

Từng tham gia loại hình du lịch làm nông dân tại miền Tây, đối với những người suốt ngày quen đời sống công chức như chúng tôi, cảm giác dân dã “thật đã”, nên khi biết tin Vàm Sát “biến” du khách thành ngư dân, chúng tôi đã không ngần ngại chọn cho mình chuyến đi dịp cuối tuần.

Hành trình trở thành ngư dân của chúng tôi khởi đầu từ khu bảo tồn Dơi Nghệ, nơi lưu trú của hàng ngàn chú dơi, trong đó có con to, sải cánh như chim đại bàng sống tự nhiên trên cây. Mỗi khách được phát bộ đồ bà ba Nam bộ. Công việc đầu tiên của “du khách – ngư dân” là chèo thuyền rập cua kiểu Vàm Sát. Mồi bỏ trong rập, thả xuống nước.

Trong thời gian chờ cua vào rập, khách ngồi trên xuồng nhỏ đi len lỏi rừng đước tham quan khu bảo tồn dơi, 30 phút sau quay lại kéo rập lên, tóm những chú cua y khá nổi tiếng thịt thơm ngon. Ngư dân bản địa tận tình hướng dẫn khách cách chọn cua chắc, ngon, tập tính đời sống của loài cua. Cua bắt được có thể nướng ăn tại chỗ hoặc bổ sung nguồn thực phẩm buổi trưa.

Tiếp tục hành trình, đoàn được chuyển qua tàu gỗ để tìm hiểu nghề lặn bắt hàu. Du khách sẽ trải nghiệm loại hình đánh bắt thủy hải sản đặc trưng này ở Cần Giờ. Đi cùng chúng tôi hôm ấy có ba ngư dân thứ thiệt thuộc hàng săn hàu “chiến” nhất trong vùng. Địa điểm nằm trên sông Mũi Dinh. Chúng tôi chia thành hai tốp. Tốp nam ngụp lặn xuống sông mò hàu. Tốp nữ một số cô ngồi trên thuyền câu cá, một số đốt lò than chuẩn bị nướng “chiến lợi phẩm”…

Câu cá thòi lòi, tát mương bắt cá và bao chà bắt cá cùng người dân địa phương cũng là loại hình mang lại cho chúng tôi cảm giác thú vị. Nếu câu cá thòi lòi đơn giản thì hai loại hình sau cần kỹ thuật và độ tham chiến cao. Tham gia tát mương bắt cá, khách được phát nơm, giỏ đựng cá, sau đó lội bì bõm xuống hồ đã tát nước gần cạn, tìm chỗ nghi có cá úp nơm xuống nước, thò tay vào nơm lôi những chú cá ra bỏ vào giỏ một cách thích thú.

Nếu khách ở lại qua đêm, có thể được tham gia lội sông bắt ba khía cũng không kém thú vị, nhưng nhớ chú ý đi theo sự chỉ dẫn của ngư dân trong vùng, vì ban đêm ở đây muỗi vắt nhiều, tấn công khách bất cứ lúc nào!

Trường hợp thích đóng vai ngư dân đi tìm cảm giác mạnh, khách có thể tham gia trò chơi du thuyền cho cá sấu ăn bằng cách gắn mồi vào cần, đứng trên thuyền ra giữa dòng nước, thả cần câu để cá sấu nhảy lên đớp mồi một cách tự nhiên và khá hung dữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.