Một chuyến đến Venice

Thế giới đó đây

Kinh tế của Venice phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp du lịch, tuy nhiên du khách cũng đem laị một số vấn đề đau đầu cho thành phố.

Venice và hàng triệu du khách

Có thể nói thành phố Venice chẳng khi nào lại vắng bóng khách du lịch. Theo con số thống kê mới đây nhất thì mỗi năm ước tính có khoảng 12 triệu khách du lịch đến Venice.

Trước kia mùa hè bao giờ cũng là mùa cao điểm, ai cũng muốn tới đây hưởng chút nắng gió vàng sậm của vùng biển Adriatic. Nay nhiều du khách kháo nhau: Có đi Venice thì tránh mùa cao điểm ra, đông chen chúc nhau và kênh đào, phố xá lạ dơ bẩn vì lượng rác du khách thải ra gây ô nhiễm cảnh quang thơ mộng.

Đây là một trong những vấn đề mà thành phố Venice đang phải đối phó. Trở lại Venice năm nay, trên quảng trường St Marco du khách sẽ thấy những tấm biển ghi bằng tiếng Ý, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức với nội dung: “Venice cũng là của quý vị, vậy xin quý vị hãy tôn trọng thành phố”.

Những tấm biển này được dựng lên sau khi chính quyền thành phố ban hành quy chế phạt 50 đồng Euro đối với những ai có hành vi không đẹp. Những hành vi được coi là không đẹp này là cởi trần, rửa tay chân hay tắm tại những đài phun nước hoặc dùng những bậc thanh trước cửa nhà thờ làm nơi picnic, ăn uống. Quy chế này cũng cấm mọi người không được xả rác hay trượt pa-tanh.

Đi thuyền mui cong

Đôi khi những chiếc vaporetto, phương tiện giao thông công cộng chở hành khách trên Grand Canal, chạy ngang qua khiến những chiếc gondole tròng trành nghiêng ngả. Cũng theo quy chế mới ban hành thì nhứng khách du lịch ba lô cũng được yêu cầu bỏ ba lô của họ xuống sàn tàu hay thuyền để tránh gây đụng chạm hay bất tiện cho những du khách khác.

Cục Du lịch của thành phố giải thích rằng Venice chào đón nồng nhiệt khách du lịch nhưng đồng thời cũng muốn nhắc nhở du khách rằng thành phố là một trong những di sản văn hoá của thế giơi nên quý khách cũng xin đối xử cho tương xứng.

Phố xá Venice vốn hẹp và vào mùa đông khách, len lỏi qua được dòng người đi thăm thú chỗ này chỗ kia là cả một vấn đề. Nay thì khách du lịch phải đi có trật tự, nghĩa là đi vào phía bên phải của con đường. Văn phòng thị trưởng Venice cũng đưa ra những lời khuyên cho du khách trong trường hợp có lụt. Quý vị có thể thắc mắc rằng xác suất gặp lụt là bao nhiêu mà phải nhiêu khê đến vậy.

Có tới đây mới biết những lời khuyên ấy là không thừa. Cả thành phố nằm bồng bềnh trên sóng nước, đường dài qua cầu lại nối những dòng kênh. Giao thông công cộng nơi đây là thuyền, chứ không có xe buýt, xe hơi. Lên bờ là đi bách bộ.

Những giải pháp cho phố ngập nước

Vừa mới đây đại học Cambrige của Anh quốc đã thực hiện một dự án nghiên cứu về nguy cơ lụt lội tại Venice, bắt đầu từ quảng trường St Marco, một trong những điểm trũng nhất của thành phố, mà lại là nơi chứa đựng dấu ấn vô giá của lịch sử với nhà thờ St Marco và cung Doges.

Trong thập niên đầu tiên của thế kỷ hai mươi, quảng trường này đã bị lụt tới chừng mười lần một năm. Cho tới năm 1980 thì chỗ này bị ngập khoảng bốn mươi lần một năm và đến nay con số này vào khoảng sáu mươi.

Để ngăn chặn tình trạng Venice bị chìm dần xuống biển như thế, các khoa học gia có vẻ đã thỏa thuận được một dự án xây đập chắn ở ngay cửa vịnh Venice để ngăn thủy triều đổ vào vịnh. Dự án này trù tính tới gần ba tỉ rưỡi USD.

Ngồi trên Gondole qua những khu phố cổ, với tiếng sóng vỗ ì oạp vào hai bên bờ, chẳng ai lại muốn thành phố diễm lệ này một ngày nào đó biến vào lòng biển khơi, để du khách còn có thể du ngoạn trên các dòng kênh, qua ngôi nhà xưa kia nhà soạn nhạc vĩ đại Mozart từng sống và sáng tác ra nhạc phẩm tuyệt vời Sinfonia Concertante.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.