Một Ai Cập say lòng người

Thế giới đó đây

Để đến được Ai Cập, chúng tôi trải qua chuyến bay dài gần 20 giờ, kể cả thời gian chờ transit ở Singapore và Dubai. Ai Cập đang mùa đông, mùa đẹp nhất trong năm, nhưng không khí vẫn hanh hao, nắng vàng rực và da trời xanh biếc.

Cũng bí ẩn như chính Cairo, các thiếu nữ Cairo làm say lòng du khách bởi ánh mắt sâu thẳm, ẩn dưới hàng mi dày cong vút, đôi môi đỏ thắm, làn da trắng ngần.

Thong thả dạo chợ Khan Akhalil ở Cairo, khách du lịch như lạc vào thế giới của gia vị, những sắc màu vải vóc. Hầu hết người bán hàng là đàn ông và mua bán theo kiểu mặc cả. Nếm một quả chà là ngọt lịm giữa Cairo, nghe như trong vị ngọt ấy có cả cái nắng cái gió vùng sa mạc.

Đã từng xem những hình ảnh quần thể kim tự tháp Giza, tượng nhân sư qua sách báo, truyền hình, phim ảnh, vậy mà không tránh khỏi cảm giác ngưỡng mộ, choáng ngợp khi đặt chân đến thành phố Giza và tận mắt chiêm ngưỡng.

Quần thể kim tự tháp Giza hùng vĩ vươn mình giữa nền trời xanh. Không thể nào không nghĩ đến những bộ phim nổi tiếng có hình ảnh những quần thể kiến trúc vĩ đại ấy.

Có lẽ ai đến Ai Cập (hoặc dự định đến Ai Cập) đều có ý nghĩ mong muốn chiêm ngưỡng… xác ướp. Danh từ ấy vừa hơi rờn rợn vừa hấp dẫn vô cùng.

Chỉ mất khoảng 20 USD, bạn đã có thể chiêm ngưỡng 11 xác ướp của các Pharaoh, còn đầy đủ răng, tóc, móng tay… Cái giá ấy vẫn là quá tuyệt vời để được nhìn tận mắt một thành tựu vĩ đại của nền văn minh Ai Cập, để được thán phục trước tài năng của một thế hệ xa xưa.

Ai Cập làm say lòng du khách phương xa nhất là bởi dòng sông Nile đẹp như một vòng tay ấm áp của mẹ ôm lấy vùng đất tưởng chừng chỉ có nắng, gió và cát. Sông Nile làm xanh cả mắt người, trong veo như chính sự tôn thờ của người dân Ai Cập đối với một dòng sông đã đi vào đời sống tinh thần.

Hàng trăm ngàn thuyền du lịch trên sông căng buồm trắng xóa. Trời xanh, sông xanh, hàng cây xanh mướt dọc theo bờ sông, trăm ngàn cánh chim chao nghiêng, thêm một màu mắt Ai Cập bí ẩn – vậy là quá đủ để làm thao thức những tâm hồn phương xa lần đầu đến đây.

Bước chân vào khu vườn ngay bên bờ sông Nile, lòng cứ vẩn vơ cảm giác những vùng đất xanh tươi trù phú của quê hương mình, cũng có cánh cò trắng, cũng có hoa sứ thơm ngất ngây… Nhưng rồi lại thức tỉnh ngay khi đứng trước một cây cau cao ngút hay những giống cây lạ hoắc không khỏi làm mình phải “ồ”, “à”…

Trên nóc ngôi đền Kom Ombo ở Aswan vẫn còn đó những sắc màu xanh, đỏ và những đóa hoa sen, hoa papyrus vẫn xòe nở trên đỉnh cột. Trong quá khứ, nước sông Nile đã dâng không biết bao nhiêu lần, nhưng những sắc màu còn sót lại ấy như vẫn còn đằm thắm lắm.

Một thú vui khác ở vùng đất này là cưỡi lạc đà. Mỗi lần cưỡi bạn sẽ bạn sẽ mất khoảng 10 USD. Cái chông chênh, chơi vơi, thú vị khi ngồi trên lưng lạc đà thật khó tả và cả khó quên.

Rời Ai Cập mà lòng cứ vương vấn hoài những kim tự tháp, dòng sông huyền bí yêu thương như lòng mẹ và cả đóa hoa vẫn nở trên những đền đài ngàn năm tuổi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *