Mặt trái của du lịch ở Ba-li

Thế giới đó đây

Nhưng hòn đảo nghỉ mát – đang thu hút những siêu mẫu, những ngôi sao nhạc Rock cũng như hàng nghìn người di cư ít tiền mưu cầu một cuộc sống dễ chịu hơn, có thể trở thành nạn nhân của chính thành công này. Các nhà thờ Hồi giáo, những cửa hàng nhỏ, những biệt thự xa xỉ đang mọc lên như nấm.

Đứng ở bất kỳ địa điểm nào nhìn ra xung quanh, bốn phía chân trời của Ba-li đều chỉ là những tòa nhà cao tầng hiện được xem là giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng dân số tăng nhanh và diện tích đất ngày càng thu hẹp.

“Những người sùng đạo không muốn điều này, sẽ có vấn đề về cách sống với những ngôi đền”

– Putu Suasta, một chuyên gia môi trường nói. Ông giải thích hầu hết người Ba-li đều theo đạo Hinđu và đều tin rằng các tòa nhà khác sẽ không được phép cao hơn đền thờ của họ, nhưng hiện thực lại không như vậy.

Ba-li đang dần được chuyển giao vào tay những người không phải dân Ba-li bản xứ – những người mà một số người có trách nhiệm với Ba-li chỉ trích rằng chính những người nhập cư đang biến hết những cánh đồng lúa tuyệt đẹp làm tài sản của riêng, tranh giành công việc của những người Ba-li và mang những nền văn hóa xa lạ đến hòn đảo bồng lai này.

“Tôi muốn duy trì văn hóa của tôi” –

Luh Ketut Suryani, một bác sĩ đang vận động cho chiến dịch bảo tồn và truyền bá văn hóa Ba-li, nói. “

Nếu có ai đó muốn xây nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ Thiên chúa giáo lớn, hãy nên làm một việc gì đó giữ cho hài hòa cảnh quan môi trường. Tất cả người Inđônêxia đều như nhau, nhưng giờ, chúng tôi (những người dân Ba-li) cảm thấy mình đang trở thành thiểu số.

Theo bà Suryani, tỷ lệ người Hinđu trên đảo Ba-li năm 2000 là 87%, giảm so với 93% của năm 1995, khi những người Inđônêxia từ đảo Java chủ yếu theo đạo Hồi đến Ba-li tìm việc sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998. Tại thủ phủ Denpasar của Ba-li, tỷ lệ người Hinđu khoảng 60% và có những quận, tỷ lệ này chỉ là 1/6.

Vấn đề người Ba-li “đấu” với người ngoài có thể sẽ trở thành đề tài nóng nhất trong cuộc bầu cử người đứng đầu khu vực này vào năm tới. “

Người Ba-li chỉ có từ 1 đến 2 con vì chính sách kế hoạch hóa gia đình rất nghiêm ngặt. Nhưng hãy thử tưởng tượng xem, nếu người Ba-li chỉ có từng đấy con, trong khi người từ ngoài đến có bốn, năm hoặc sáu con thì một vài năm nữa, tỷ lệ này sẽ có sự thay đổi lớn”

– Suryani nói.

Bị bao vây bởi những người lạ, một số người Ba-li bản xứ trở nên có ý thức hơn trong việc gìn giữ bản sắc của mình. Thay vì dùng ngôn ngữ Bahasa thống nhất trên toàn Inđônêxia (gần giống tiếng Mã Lai), nhiều người Ba-li muốn dùng ngôn ngữ Ba-li.

Một thời nổi tiếng với những ông trùm giàu có và ngành “buôn bán” nô lệ, tiềm năng du lịch nhiệt đới của Ba-li sau đó được thực dân Hà Lan và sau độc lập là Chính phủ Inđônêxia khai thác. Hòn đảo này trở thành nơi đổ bộ của người hippi, tây balô và thu hút nhiều du khách hơn bất kỳ nơi nào của Inđônêxia.

Vụ các phần tử khủng bố Hồi giáo cho nổ tung hai quán bar ở khu vực này năm 2002, giết hại hơn 200 người, đã khiến cả Ba-li bừng tỉnh. Người dân Ba-li đã ý thức được rằng tiếp nhận những người từ bên ngoài là tiếp nhận cả những mối nguy hiểm chết người.

Nhưng thậm chí ngay cả trước năm 2002, một số người Ba-li vẫn có cảm giác lẫn lộn về du lịch và phát triển. Những khách sạn và nhà hàng lớn của người nước ngoài thường thuê những người Inđônêxia khác vì người Ba-li, những người bị bó buộc trong mối quan hệ cộng đồng, thường bị bắt buộc tham gia những nghi lễ và sự kiện quan trọng trong làng và vì vậy phải mất thời gian nghỉ việc lâu hơn.

Và một số người đã bán đất cảm thấy họ bắt buộc phải từ bỏ mảnh đất của mình hoặc bị lừa với ảo tưởng “được giá”. Không đất canh tác, nhiều người phải phụ thuộc vào ngành du lịch mà đôi khi biến chính họ và nền văn hóa độc nhất vô nhị của họ thành “đồ cổ”.

“Ganh đua trong ngành du lịch có nghĩa là bán chính mình, hình ảnh của mình, tính sáng tạo của mình, họ đang tự coi mình như những vật thể thu hút khách du lịch” –

Thượng nghị sĩ Ida Ayu Agung Mas đã chua chát đưa ra nhận xét này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *