Hiệu quả thu hút khách du lịch qua mạng internet

Thế giới đó đây

Nắm bắt được điều này, nhiều điểm du lịch, công ty du lịch đã chú trọng đầu tư vào việc quảng bá hình ảnh của mình qua mạng internet dưới nhiều hình thức và thể loại phong phú.

Thị trường khách du lịch nước ngoài đang đến VN ngày càng nhiều và họ tiếp cận với thông tin du lịch bằng cách nào? Thống kê của Tổ chức du lịch thế giới cho thấy: khoảng 78% du khách Mỹ (79 triệu người) sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin về các điểm đến, tour du lịch…; trong số đó 82% số người tìm kiếm thông tin về du lịch qua mạng đã quyết định đặt tour qua mạng. Tại Pháp có tới hơn 50% số khách du lịch lựa chọn và đặt tour quang mạng Internet….

Còn với châu Á, tổ chức du lịch thế giới cũng đưa ra dự báo: Trung Quốc sẽ trở thành thị trường du lịch lớn nhất thế giới với hơn 10% số lượt khách du lịch được hỗ trợ từ Internet. Trong khi đó, thị trường du khách Trung Quốc vào VN luôn đứng đầu trong vài ba năm trở lại đây; đáng chú ý là lượng khách chi trả cao đang tăng.

Nhiều người có thói quen khi muốn cùng gia đình hay một nhóm bạn đi du lịch, xác định địa điểm thường lên mạng tìm kiếm thông tin, so sánh giá cả các tour du lịch rồi mới quyết định đặt chỗ, đặt phòng.

Theo đánh giá của Vụ Thương mại điện tử (Bộ Công Thương), các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đang vượt lên trên các doanh nghiệp sản xuất trong việc triển khai ứng dụng thương mại điện tử. Đặc biệt năng động là những công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại, du lịch.

Website của các công ty thuộc lĩnh vực dịch vụ chiếm đến 82% số trang web có tính năng hỗ trợ giao dịch thương mại điện tử. Các sản phẩm dịch vụ cung cấp trên website khá đa dạng và đang hướng phát triển mạnh tới loại hình dịch vụ trực tuyến. Theo tính toán, việc mua bán được thực hiện qua Internet sẽ tiết kiệm được 10 đến 50% chi phí mua sắm và 50 đến 96% thời gian.

Đây chính là lý do hấp dẫn để các hãng lữ hành tập trung khai thác triệt để Internet. Tuy nhiên, đối với hầu hết khách hàng nước ngoài sẽ chỉ đặt tour tại những công ty có thương hiệu lớn, có dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ thông tin tốt cho khách hàng. Vì vậy, trong tương lai khách VN cũng sẽ như vậy nên vấn đề củng cố niềm tin đối với khách hàng vào dịch vụ là điều rất cần thiết.

Các công ty du lịch VN cũng nhận thấy tiềm năng to lớn từ việc ứng dụng Internet đem lại nên đã tích cực đầu tư. Bên cạnh đó, các địa phương có thắng cảnh du lịch cũng nhanh chóng bắt kịp xu thế này và ra một loạt các cổng điện tử giới thiệu như tại Huế, Đà Nẵng, Quảng Ninh… Theo đánh giá của những người quản trị mạng, nhiều vị khách ở bên trời Tây đã “lướt” vào những trang web này và còn đề nghị hướng dẫn qua email.

Được biết, thời gian gần đây một số công ty du lịch lớn như Saigontouris, Vietravel… không chỉ lập web để quảng bá mà đã bước đầu triển khai phương thức kinh doanh trực tuyến như đặt tour, đặt phòng. Nhiều công ty còn đưa ra các trang web du lịch theo mùa; tư vấn miễn phí; các thông tin khuyến mại thu hút rất đông lượt người truy cập.

Điển hình như trang dulichhe.com của Saigontourist trong mùa hè qua thu hút hơn triệu lượt người truy cập; đối tượng truy cập chủ yếu là nhân viên văn phòng tuổi từ 25 đến 40. Theo khảo sát, các trang web của các công ty du lịch hiện tập trung vào việc quảng bá, giới thiệu tour, danh lam thắng cảnh và ngôn ngữ chủ yếu bằng tiếng Việt.

Mặc dù vậy, chưa có công ty nào lập trang tiếng Anh một cách chuyên nghiệp nên khách quốc tế rất khó tiếp cận các sản phẩm du lịch VN và đó cũng là lý do hầu hết các công ty du lịch VN đang chỉ là đại lý nhận khách cho các hãng du lịch nước ngoài. Lãnh đạo các công ty du lịch đều khẳng định: kinh doanh du lịch qua Internet sẽ ngày càng phát triển ở VN.

Một thực tế là những người dùng Internet ngày càng nhiều và chủ yếu tại các thành phố lớn và phần đông là những nhân viên văn phòng, đây là những vị khách tiềm năng có khả năng chi trả cao và rất hay tìm kiếm thông tin từ mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *