Hà Nội tái giám sát, hàng loạt dự án ôm đất vàng bỏ hoang vào tầm ngắm

Nhà đẹp

Không giao đất, giao

dự án

mới cho các tổ chức đang có dự án chậm triển khai

Thường trực HĐND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, theo Quyết định số 21 của HĐND TP. Hà Nội, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn – sẽ làm việc trực tiếp với các sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và UBND các quận, huyện có dự án chậm triển khai và giám sát, khảo sát trực tiếp một số dự án chậm triển khai, chậm khắc phục vi phạm theo kết luận giám sát của HĐND Thành phố.

Thành phố Hà Nội sẽ không giao đất, giao dự án mới cho các tổ chức đang có dự án chậm triển khai, có vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai, có dự án xây dựng sai quy hoạch, sai phép. (Ảnh minh họa: VietNamNet).

Qua giám sát sẽ đánh giá kết quả thực hiện kết luận giám sát HĐND Thành phố về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời cập nhật tiến độ, kết quả xử lý các vi phạm và làm rõ các tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc, nguyên nhân của hạn chế trong tổ chức thực hiện xử lý vi phạm.

Từ đó đề xuất, kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước nhằm sử dụng đất hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế –

xã hội

của Thủ đô và báo cáo kết quả giám sát với HĐND Thành phố.

HĐND Thành phố cũng đã yêu cầu UBND Thành phố tổ chức thực hiện đăng công khai định kỳ 6 tháng/lần trên Cổng giao tiếp điện tử Thành phố, các phương tiện thông tin đại chúng về danh mục các dự án chậm triển khai, các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, vi phạm Luật đất đai.

Thành phố sẽ không giao đất, giao dự án mới cho các tổ chức đang có dự án chậm triển khai, có vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai, có dự án xây dựng sai quy hoạch, sai phép.

Đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án trên địa bàn có cam kết thực hiện đúng tiến độ các công trình đã được phê duyệt, có kế hoạch, lộ trình cụ thể khắc phục các vi phạm.

Gần 400 dự án bỏ hoang: Nhiều cơ quan còn nể nang?

Theo thông báo kết luận số 18/TB-HĐND ngày 16/8/2018, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế, vi phạm về quản lý đất đai, sử dụng đất của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn Thành phố.

Tại thời điểm giám sát, có 383 dự án chậm triển khai, chưa giải phóng mặt bằng, chưa hoàn thành quy hoạch, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sử dụng sai mục đích…

Các vi phạm này không mới, một số dự án chậm tiến độ kéo dài đã được HĐND Thành phố cảnh báo, kiến nghị từ nhiều năm trước, song chưa được tập trung giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhận được nhiều kiến nghị của cử tri.

Để xảy ra những tồn tại, hạn chế trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ quan từ nhà đầu tư và các cơ quan quản lý Nhà nước trong tổ chức thức thực hiện, chưa sâu sát và kiên quyết, chưa kịp thời, còn nể nang, né tránh, chưa làm hết trách nhiệm.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các sở ngành với quận, huyện, thị xã còn hạn chế, chưa chủ động trong tham mưu cho UBND Thành phố trong quản lý cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Các sở, ngành thành phố chưa tham mưu, cập nhật theo dõi các dự án, công tác hậu kiểm còn hạn chế.

Nguyễn Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.