Ép du khách trả tiền chuộc máy ảnh

Thế giới đó đây

Trong khi các doanh nghiệp và cơ quan quản lý du lịch đang nỗ lực tìm giải pháp để kéo du khách quốc tế vào VN, những “con sâu” trong ngành du lịch đã làm hình ảnh du lịch VN bị ảnh hưởng không ít.

Phải chi tiền triệu chuộc lại máy ảnh bị đánh rơi

Kể về chuyến đi tham quan hang Tối, trong một bài viết được đăng trên mạng TripAdvisor, chị Kelly Emma Kirsty (du khách người Anh) cho biết “lẽ ra tôi đã có một ngày tuyệt vời nhưng tôi rất giận và thất vọng về những nhân viên ở đây”.

Theo chị Kelly Emma Kirsty, sau khi đặt tour thông qua một công ty du lịch tại Phong Nha, chuyến tham quan của chị diễn ra suôn sẻ cho đến khi chị làm rớt máy ảnh GoPro tại mép nước, sau khi bước khỏi xuồng kayak khi tham quan hang này.

“Nhân viên tiếp tân bảo tôi để lại thông tin, nếu các thợ lặn tìm thấy máy ảnh sẽ liên lạc lại. Tôi cũng không hi vọng họ sẽ tìm ra và quên bẵng nó luôn. Tôi trở về lại khách sạn và trong vòng một giờ sau, hướng dẫn viên của tôi nói rằng nhân viên ở hang động đã tìm ra máy ảnh và sẽ trả lại nó cho tôi tại khách sạn” – chị Kelly Emma Kirsty kể.

Sau đó, một người đàn ông đến (chị không nhận ra anh ta trong nhóm thám hiểm hang cùng mình) và ra giá 3,2 triệu đồng (86 bảng Anh) nếu chị muốn lấy lại máy ảnh.

“Là một du khách nữ, tôi cảm thấy mình bị anh ta đe dọa. Khi tôi thắc mắc anh ta lấy cái máy ảnh đó từ đâu và tại sao lại ra giá như vậy, anh ta tỏ ra rất bực bội và bắt đầu la hét tôi.

Anh ta nói nhân viên động Phong Nha bán nó cho anh ấy và vì thế tôi phải trả mức giá anh ta yêu cầu. Tôi không hài lòng khi phải trả từng ấy tiền, bởi thà trả một ít tiền công cho người thợ lặn và chút tiền boa còn hơn mức giá vô lý này, nhất là khi nó là cái máy ảnh” – chị Kelly viết.

Do từ chối trả tiền với lý do mức giá đó quá cao, chị Kelly đã bị người đàn ông kia tấn công, hất vào tường hai lần và dứ nắm đấm hăm dọa. Sau khi năn nỉ và chấp nhận trả tiền, chị Kelly mới được người đàn ông này buông ra, nhưng trên người bị nhiều vết bầm và trầy xước.

“Tôi coi lại máy, thấy hình những nhân viên làm việc ở đó vui vẻ chụp ảnh tự sướng nhưng quên xóa. Dựa vào thời gian lưu lại khi chụp hình trên máy, tôi phát hiện họ tìm được chiếc máy khi tôi vẫn còn ở trong hang” – chị Kelly cho biết.

Hướng dẫn viên bắt chẹt du khách?

Ngày 5-11, chúng tôi đã vào Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để tìm hiểu sự việc và được biết nhân vật mà chị Kelly phản ảnh là ông Nguyễn Mạnh Hùng, hướng dẫn viên du lịch của điểm du lịch Phong Nha Farmstay (Bố Trạch, Quảng Bình).

Trả lời

Tuổi Trẻ

qua điện thoại (do đang đưa khách), ông Hùng cho biết khi đưa khách tham quan hang Tối, ông có nghe Khánh (nhân viên của Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng) nói là muốn bán một chiếc máy ảnh. Và ông Hùng đã mua chiếc máy ảnh này với giá 3 triệu đồng.

Sau khi mở máy ảnh để xem, biết tên và chỗ ở của chủ nhân chiếc máy ảnh, ông Hùng đã tìm cách liên lạc để cho chuộc lại. Tuy nhiên, du khách này không chịu đưa tiền mà bảo rằng khi nhặt được tài sản của du khách đánh rơi thì nên trả lại chứ không nên bán lại.

“Vì tôi đã bỏ tiền ra mua lại máy ảnh nên cần được lấy lại tiền, nhưng nữ du khách này không chịu. Rồi cô này đã giật máy ảnh, cầm bỏ vào balô kéo khóa lại. Tôi thấy vậy thì có giằng co để lấy lại máy. Trong khi giằng co, nữ du khách này có bị ngã xuống đất” – ông Hùng kể.

Ông Hùng cũng thừa nhận một số tấm ảnh (mà nữ du khách đã đưa lên cùng với bài viết) là do ông chụp và nhân vật ở trần, thè lưỡi ra trong một bức ảnh chính là ông. “Tôi cũng thấy mình có lỗi trong việc này” – ông Hùng nói.

Trong khi đó ông Khánh – người được cho là đã bán máy ảnh cho ông Hùng – cho biết khi lặn ở sông Chày để tìm cái mũ bị chìm, ông phát hiện chiếc máy ảnh này và lấy lên luôn nhưng khẳng định mình không bán máy.

“Sau khi nhặt được, tôi đưa cho anh Hùng để nhờ anh mở máy ra xem có gì bên trong không, chứ tôi không hề nói là bán máy. Anh Hùng đưa máy về nhà, rồi hôm sau lên đưa cho tôi 2 triệu, nói là mua lại máy. Tôi có nói với anh Hùng là không bán, nhưng anh Hùng cứ nói là mua. Cuối cùng tôi lấy 1,5 triệu và nói là tiền lặn. Anh Hùng nói 500.000 đồng còn lại là tiền bồi dưỡng và nước nôi” – ông Khánh kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *