Du thuyền thăm phế đô Ayutthaya

Thế giới đó đây

Săn được vé bay giá rẻ của AirAsia, từ TP.HCM chúng tôi đến sân bay Don Mueang (Bangkok) sau 1 giờ 15 phút bay. Tiếp tục đón chuyến xe buýt sân bay số 29 đến trạm Victory Monument lấy phòng nghỉ và cất đồ ở phố Khao San, mọi người trở lại trạm Victory Monument đón xe van (60 baht/vé, khoảng 42.000 đồng) đi Ayutthaya cho thoải mái hơn xe buýt hoặc tàu điện.

Gọi là du thuyền nhưng thật ra đây là chiếc tàu gỗ có sức chứa hơn 50 người, rộng 5m, dài 16m, được bố trí một bàn ăn dài, một dàn karaoke với hệ thống loa công suất lớn. Trên thuyền mọi người thỏa thích thưởng thức đặc sản của vùng sông Chao Phraya, đặc biệt là món tôm hùm nướng thơm ngon vô cùng.

Đến ngã ba sông nơi đặt pháo dài cổ Phet, tàu đưa du khách xuôi xuống quận Bang Pa-in tham quan cung điện mùa hè của hoàng gia được xây dựng vào thế kỷ 17, hiện vẫn được vua Rama IX và hoàng hậu Sirikit sử dụng để ở, tiếp và chiêu đãi quan khách.

Cũng thong dong trên thuyền, chẳng mấy chốc đền Wat Yai Chai Mongkhon (do U-Thong – vị vua đầu tiên của vương quốc Ayutthaya xây nên từ năm 1357), một trong những ngôi đền lớn có hình tháp chuông, nằm trên con sông Pa Sak và bên ngoài hòn đảo trung tâm của Ayutthaya hiện ra đầy quyến rũ.

Rời nhánh sông Pa Sak, du thuyền trở lại với dòng sông Chao Phraya để đưa khách tham quan đền Wat Phutthaisawan, Wat Chai Watthanaram, nhà thờ cổ Saint Joseph được xây dựng hơn 300 năm (đây là nhà thờ Công giáo, được xây dựng dưới thời của vua Narai năm 1666 theo yêu cầu của giám mục Lambert de La Motte, nhà truyền giáo đến từ Việt Nam)…

Những phế tích, đền đài, thành quách dù đã bị tàn phá nhưng vẫn in đậm quá khứ vàng son, tráng lệ của một triều đại tồn tại qua 400 năm, nơi các sứ thần Pháp thời đó so sánh là Paris của phương Đông.

Trên dòng sông Chao Phraya ngăn giữa cố đô Ayutthaya và thủ đô Bangkok lại là cuộc sống tấp nập và bình yên của người dân sống hai bên dòng sông.

Những hàng quán xây dựng cộng sinh với hàng cây cổ thụ, lão ngư lưới cá trên những chiếc thuyền câu mong manh, người trẻ câu cá giải trí bên pháo đài cổ, những chuyến phà đưa khách qua sông, những du thuyền chở khách tham quan, xa xa vài chiếc môtô xé nước phóng ra từ những biệt thự ven sông…

Tất cả như một cuốn phim dài, hiện thực và sống động, nối nhau hiện lên trước mắt.

Chiều buông, một Ayutthaya yên bình lại trở về với hình ảnh người phụ nữ cho cá ăn ven bờ sông với nụ cười hồn hậu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *