Du lịch VN và những điều chưa làm được!

Thế giới đó đây

Phố Tàu và Hội An

Người Hoa đã có mặt rất sớm ở đảo quốc Singapore khi nó còn thuộc Liên hiệp Malaysia, vì thế dấu ấn kinh tế, văn hoá của họ là một phần quan trọng trong bản sắc Singapore. Phố Tàu là một đặc trưng, nó được bảo tồn một cách chu đáo và kỹ lưỡng tới mức có phần… quá tay. Những dãy phố cổ được hình thành từ những năm 1920 lại được sơn phết rất đẹp, rất mới. Mỗi nhà một màu sơn khác nhau, không chỉ màu đỏ truyền thống chính vì thế phố cổ Tàu bỗng biến thành những mô hình lego vui mắt, sạch sẽ, ngăn nắp nhưng thiếu hẳn một hơi thở sống động của thời gian, sự cũ kỹ cần thiết để trở thành dấu ấn của lịch sử đã đi qua đó.

Ở khía cạnh này, Hội An của miền Trung Việt Nam xứng đáng là di tích văn hoá của thế giới khi nó còn nguyên vẹn sự chuyển động của thời gian, có lẽ ít nơi nào trên thế giới dẫn dắt được du khách vừa lang thang ngược về quá khứ, chỉ qua vài dãy phố lại gặp thế kỷ mình đang sống, ít nơi nào tặng cho du khách cái cảm giác mơ hồ, lẫn lộn với thời gian hư thật. Và chính rêu phong đã để lại trên những bức tường cũ một vẻ đẹp đến mê hồn, một thứ màu thời gian chỉ duy nhất có được ở Hội An.Và như thế, Hội An hơn hẳn những phố Tàu ngăn nắp của đảo quốc Sư tử.

“Duck tour” (tour vịt) và sông nước miền Tây

Du khách chỉ có một thoáng rơi vào cảm giác “giật mình” khi chiếc xe lội nước đã được trang trí như một chiếc tàu sau một vòng dạo quanh thành phố bỗng hướng về phía bờ sông và… phóng ùm xuống nước. Chiếc xe đã thực sự trở thành con tàu đưa du khách ngắm cảnh hai bờ sông với những nhà cao tầng tân kỳ, những chúng cư rất đẹp của Singapore.

Và chỉ thế thôi. Đấy là Duck-tour, tour “con vịt” vui vẻ với những hướng dẫn viên duyên dáng dẫn chuyện và hát cùng du khách. Ducktour xem ra thu hút được khá nhiều khách du lịch với giá vé không rẻ, 18 dollar Sing/45 phút/người (1dollar Sing khoảng 10.000đ). Nhưng con sông đi qua thành phố tráng lệ hoàn toàn không có cồn bãi và những khu vườn trĩu quả như những tour du lịch xanh miền Tây sông nước của ta.

Sông rạch miền Tây quả là một cảnh quan hiếm có, vẻ đẹp điền dã, bóng lá cây vườn đối với du khách Việt Nam hay phương Tây luôn là sự quyến rũ nếu đã quá quen thuộc với những tiện nghi, cảnh quan đô thị. Những tour du lịch như thế rất đáng đồng tiền đối với những du khách tiêu tiền kỹ lưỡng bởi lẽ ngoài sự khám phá, yêu thích thiên nhiên, cái êm đềm làng quê Việt Nam cũng là liều thuốc quá tốt cho sức khoẻ lẫn tinh thần.

Tôi bỗng nhớ về những dòng sông đỏ phù sa mênh mông bèo tím, những vườn cây trái ngọt của sông Hậu, sông Tiền khi rời Duck tour lên bờ trở về khách sạn…

Phải sạch túi…

Đấy là câu nói đùa của cô hướng dẫn viên thông thạo tiếng Việt, “Em sẽ làm các anh chị phải tiêu hết tiền ở đây đấy nhé!” .

Câu nói vui nhưng cũng là một trong những mục đích quan trọng của những hướng dẫn viên đã tốt nghiệp khoá đào tạo của Tổng cục du lịch Singapore. Nhưng phương pháp lại rất minh bạch, cô đưa du khách đến tham quan những trung tâm lớn trên đại lộ Ochard hoa lệ, nơi những tập đoàn thương mại khổng lồ, những thương hiệu hàng hoá danh tiếng đều có mặt. Nhưng tuyệt nhiên hướng dẫn viên không đưa du khách ghé vào bất cứ cửa hiệu nào, việc ấy hoàn toàn do du khách chọn lựa.

Và, trước sự quyến rũ của vô vàn hàng tiêu dùng cao cấp khó ai cưỡng nổi việc móc hầu bao cho dù chỉ một món làm quà. Sự hiếu khách, thái độ lịch sự, nụ cười thân thiện… tất cả cộng lại nếu ta sạch túi cũng chẳng mấy ai phàn nàn. Và như thế, những hướng dẫn viên đã hoàn tất nhiệm vụ đối với kinh tế, sự phát triển của ngành du lịch nước họ. Không có cửa hiệu quen biết, không có “hoa hồng”, không có “cò” du lịch. “Hãy để du khách tự làm sạch túi” theo kiểu nói vui kia, nhưng dường như lẩn khuất trong cách nói vui ấy là một thái độ tự hào và tự trọng đối với kinh tế, du lịch của đất nước mình. Có quá lời chăng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *