Du lịch VN 2004: không thể theo cách “ăn xổi”

Thế giới đó đây

Ông cũng cho rằng, việc quảng bá tại các hội chợ của du lịch VN hiện nay chủ yếu chỉ là quảng bá cho các công ty du lịch, chứ chưa phải là quảng bá về tiềm năng du lịch của VN. Phần lớn khách du lịch tại thị trường châu Âu vẫn chỉ biết đến VN trong quá khứ với những hình ảnh không mấy tươi sáng.

Một vị lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết trong lần xúc tiến quảng bá tại thị trường Nhật vào cuối năm 2003, du lịch Quảng Ninh đã mang đi quảng bá “hàng tạ” tập gấp giới thiệu về Vịnh Hạ Long, song vẫn không thu hút được sự quan tâm của khách Nhật.

Đó là nhận xét khách quan và chính những người trong ngành đã phải thừa nhận rằng, nhận xét đó là đúng. Ông Nguyễn Hữu Thọ, Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, đánh giá, công tác quảng bá của du lịch VN mới chỉ có chiều rộng mà chưa có bề sâu.

Muốn cho ngành du lịch VN được nhiều du khách biết đến như một điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn, thì trong năm 2004 này, ngành du lịch VN phải có những kế hoạch đi vào cụ thể, có đầu tư và phải đầu tư đúng chỗ chứ không thể theo cách “ăn xổi” như hiện nay.

Theo Tổng cục Du lịch VN, để hướng tới mục tiêu này, trong năm sẽ có khoảng 11 hội chợ du lịch quốc tế và 15 đợt Road Show giới thiệu về du lịch VN được tổ chức tại nước ngoài. Còn tại thị trường trong nước, cũng sẽ có hàng loạt các sự kiện lớn được tổ chức, như Năm du lịch Điện Biên, Con đường Di sản Miền Trung, Festival Huế 2004…

Tiếp đó, phải xem việc quảng bá du lịch không phải là của riêng các hãng lữ hành. Các khách sạn, nhà hàng, các hãng ô tô, nước giải khát, mỹ phẩm… cũng là những nguồn lực đáng kể về tài chính cho các hoạt động quảng bá này. Hay theo như cách gợi ý của ông Thọ, không chỉ có các hội chợ hay Road Show mới là cơ hội tốt cho quảng bá, mà các sự kiện thể thao cũng là một kênh thuận lợi cho quảng bá du lịch.

Theo ông Thọ, UBTDTT chắc chắn sẽ không để lãng phí những cơ sở hạ tầng thể thao đã được xây dựng trong dịp SEA Games 22, vì thế trong thời gian tới sẽ có không ít các sự kiện thể thao được tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.