Du lịch và thể thao VN: Đồng sàng, dị mộng

Thế giới đó đây

Chúng tôi hỏi những người có trách nhiệm trong ban tổ chức trận giao hữu tuyển VN – Arsenal diễn ra vào ngày 17-7 rằng có sự quảng bá nào không nhằm thu hút khách du lịch là người hâm mộ của Arsenal? Câu trả lời là không có!

Chuyện xứ người

Đến Anh xem giải ngoại hạng không còn là chuyện quá hiếm hoi đối với người Việt mê bóng đá và có thu nhập khá. Và những ai đã từng đến Anh xem bóng đá đều không thể bỏ qua hai tour tham quan sân Old Trafford của đội Manchester United lẫy lừng, hay đến chụp ảnh lưu niệm với hai khẩu pháo trước của Arsenal. Ở những CLB nổi tiếng của bóng đá Anh, người ta tổ chức tour tham quan bán vé hẳn hoi để khách du lịch mê thể thao có thể tận mắt chứng kiến những bộ sưu tập thành tích của các đội bóng truyền thống.

Ở châu Á không có những CLB danh tiếng, những giải đấu tầm cỡ thế giới, bù lại họ tận dụng tối đa tên tuổi các ngôi sao khi mời đến trình diễn. Như chúng ta từng thấy tay vợt xinh đẹp Sharapova đã gây sốt cho đàn ông Hàn Quốc lẫn vài quốc gia lân cận khi đến xứ kim chi tham gia một giải đấu mang tính trình diễn.

Ngay với Đông Nam Á, Thái Lan cũng được xem là một quốc gia làm tốt chuyện phối hợp du lịch với thể thao. Khi họ mời những đội bóng lừng danh thế giới như M.U, Chelsea, Real Madrid… đến thi đấu, bao giờ ngành du lịch cũng nhảy vào cuộc bằng cách gửi thông báo đến các công ty du lịch trong và ngoài nước chào mời. Vé vào sân xem những trận đấu ấy có thể khó kiếm với người Thái, nhưng với các công ty du lịch mang khách nước ngoài đến kết hợp xem bóng đá thì bao giờ cũng được ưu tiên, thậm chí có cả khuyến mãi bằng vé xem bóng đá. Chẳng thế mà khi Chelsea đến Thái Lan vào năm 2011, ước tính cả ngàn người Việt có mặt trên sân Rajamangala. Họ có thể tự đăng ký tour, hoặc một số công ty đăng ký cho khách hàng của mình như là món quà khuyến mãi.

Còn ta thì sao?

Cách đây không lâu, khi tay vợt nữ xinh đẹp lúc ấy đang là đương kim số 1 thế giới Azarenka đến TP.HCM, một giám đốc công ty du lịch tiếc rẻ nói: “Đã tốn của tốn công đưa một nhân vật nổi tiếng như thế đến chơi nhà, nhưng chúng ta đã chưa tận dụng hết sự kiện này. Cô ấy chỉ thuần túy đến, tham gia một giải đấu giao hữu rồi về nước. Giá chúng ta chịu khó quảng bá cho các công ty du lịch để mời chào khách các nước lân cận thì thế nào cũng có người đến. Đã có người chê là không đáng bao nhiêu, nhưng nếu không bắt đầu từ những chuyện nhỏ thì làm sao thành chuyện to? Chưa kể những giá trị cộng thêm nho nhỏ như thế rất cần được chắt chiu”.

Không chỉ chuyện thu hút du khách kết hợp du lịch và thể thao, câu chuyện Azarenka còn được nhìn ở khía cạnh phát triển thương hiệu VN. Ví dụ giá mà may tặng cho Azarenka một chiếc áo dài thật đẹp để cô mặc và đi thăm một số nơi tại TP.HCM như tượng đài Bác trước UBND TP, hội trường Thống Nhất, nhà thờ Đức bà… khi ấy sẽ có vô số ảnh thú vị xuất hiện trên các phương tiện truyền thông quốc tế để giới thiệu một VN bình yên, xinh đẹp. Đáng tiếc làm sao, Azarenka chỉ đến, ở khách sạn, ra sân đấu rồi… về!

Việc dùng thể thao để góp phần tăng sức hấp dẫn cho du lịch là chuyện cả thế giới đều làm. Chính vì vậy, Chính phủ mới quyết định đưa hai ngành này về nằm chung một bộ. Nhưng đáng tiếc là đến giờ này những nhà quản lý của hai ngành này vẫn còn “đồng sàng nhưng dị mộng”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *