Đi thăm cá

Thế giới đó đây

Mỗi đoạn sông là một làng nổi, với vài trăm nhà bè nằm dọc hai bên bờ sông. Những cái tên làng nổi Châu Đốc, Đa Phước, Long Châu… ngày càng trở nên quen thuộc hơn đối với khách du lịch khi đến Châu Đốc (An Giang).

Chiếc thuyền nhỏ rời bến đò Châu Giang hướng về làng nổi Đa Phước. Trên mặt sông, từng đàn, từng đàn chim chao liệng bói những con cá nhỏ. Vợ anh lái thuyền cho biết đánh cá lẻ ở những đoạn sông này là nguồn sống chủ yếu của gia đình chị.

Một ngày của họ bắt đầu từ 7g sáng tại một khúc sông nào đó và kết thúc vào giữa trưa khi giỏ cá đã đầy, sau đó mang đến bán tại một chợ cá. Mỗi bữa họ kiếm được khoảng 45.000 đồng, đủ nuôi hai đứa con. Nếu gặp được khách thuê thuyền đi tham quan làng nổi, thu nhập hôm đó sẽ khá hơn.

Gần 30 năm qua, cuộc sống của những ngư dân vùng này đã khấm khá dần lên bởi nguồn lợi thu được từ cá ba sa và cá tra nuôi dưới những chiếc bè cũng vừa là nhà ở. Con cá ba sa đã thành một biểu tượng mới của thị xã với một tượng đài cao 14m được dựng sừng sững ngay tại ngã ba Châu Đốc hướng về đầu nguồn sông Hậu.

Nhìn những nhà bè nằm im lìm trên mặt sông, ít ai nghĩ rằng chủ nhân của chúng đã từng trải qua một cuộc chiến thương mại ầm ĩ – “cuộc chiến catfish” – xảy ra ba năm trước đây mà “đối thủ” của họ là những ngư dân nuôi cá ba sa ở lưu vực sông Mississippi, Mỹ. Đây cũng là một trong những lý do hấp dẫn nhiều du khách nước ngoài đến thăm các làng cá bè trên đoạn sông này.

Thuyền chở chúng tôi cặp bè cá của anh Lương Văn Quang, một trong những người nuôi cá bè nhiều nhất ở làng nổi Đa Phước. Ngay bên dưới nhà bè là một lồng cá bằng gỗ nằm sâu đến 6m tính từ mặt nước sông. Lồng có sức chứa 60 tấn, ít hơn một nửa so với một bè cá lớn khác của anh Quang.

Quang cảnh lao động nhộn nhịp trên nhà bè cũng là hình ảnh đáng nhớ với du khách: những người đàn ông mình trần lực lưỡng hè nhau kéo tấm lưới đầy cá lên khỏi miệng hầm, bên trong là những chú cá tra nặng trên 1kg quẫy nước tung tóe. Chúng được xúc vào trong một cái giỏ tre lớn để đem cân trước khi chuyển lên một chiếc tàu lớn đậu sát nhà bè.

Toàn bộ số cá thu hoạch trong ngày sẽ được chở đến Công ty xuất khẩu thủy sản Afiex của tỉnh An Giang để chế biến ra nhiều loại thành phẩm khác nhau trước khi đưa đến bán tại thị trường trong và ngoài nước.

Nếu những ngư dân vùng Mississippi có dịp đến đây, chắc chắn họ đã không kiện những đồng nghiệp VN về “tội” bán phá giá cá tra và cá ba sa vào thị trường Mỹ. Anh Quang cũng như tất cả những người nuôi cá bè đều nuôi cá bằng vốn tự có chứ không phải bằng nguồn trợ giá từ phía Nhà nước như lập luận của bên nguyên đơn trong vụ kiện.

“Cuộc chiến catfish” đã kết thúc. Và bây giờ người bị ảnh hưởng lại là những chủ bè cá như anh Quang. Hiện nay anh phải bán cá dưới mức 12.000 đồng/kg, mức giá mới mà nhà thu mua đưa ra khi họ phải xuất khẩu cá sang thị trường Mỹ với một thuế suất cao hơn gấp ba lần so với trước đây.

“Với giá bán này, tôi bị lỗ đến gần 1 tỉ đồng sau vụ thu hoạch bốn bè cá của mình”- anh Quang nói với vẻ thất vọng. Dù vậy, ông chủ bè cá tốt bụng đã vui vẻ kể cho du khách nghe một cách chi tiết về cách nuôi cá, đóng lồng cá như thế nào. Đến khi chia tay, anh còn tặng chúng tôi một chú cá tra nặng đến 1,2kg, trọng lượng đúng chuẩn xuất khẩu, thành quả lao động của anh suốt gần bảy tháng qua.

Chuyến thăm làng nuôi cá bè sẽ chưa trọn vẹn nếu như bạn không thưởng thức món fillet cá ba sa chấm mù tạt. Thịt cá trắng, thơm và dường như nó còn mang cả vị mặn mồ hôi của những người nuôi cá.

Muốn tham quan làng nổi, tận mắt chứng kiến cảnh cá ăn mồi, cảnh đánh bắt cá trong những nhà bè, bạn có thể thuê thuyền tại ngã ba Châu Đốc, cách khách sạn Victoria khoảng 500m hoặc tại bến đò Châu Giang nằm bên kia thị xã Châu Đốc, với giá khoảng 25.000 – 30.000 đồng/giờ. Bạn cũng có thể mua “Boating tour” của Victoria Châu Đốc, đi bằng tàu cao tốc thăm làng nổi kết hợp với tham quan làng Chăm, chợ nổi bán trái cây, giá tour 250.000đ/người đi trong hai giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.