Để thắng cảnh Hương Sơn trở thành di sản văn hóa thế giới

Thế giới đó đây

Tuy vậy, cứ đến mùa lễ hội chùa Hương thì tình trạng ách tắc giao thông, nguy cơ ô nhiễm môi trường sinh thái, rừng bị xâm hại, kinh doanh dịch vụ chưa được quản lý tốt. Tình trạng chèo kéo, tranh giành, bắt chẹt, ép giá khách và an ninh trật tự chưa thật sự đảm bảo đang làm cho du lịch chùa Hương phát triển thiếu bền vững.

Để phục vụ du khách trảy hội chùa Hương năm 2004, công trình cải tại suối Yến giai đoạn II và công trình đường hai bờ suối Yến, tổng chiều dài 1.023 m với vốn đầu tư hơn 9 tỷ đồng đang được gấp rút thi công. Hai công trình này và một số công trình đã được hoàn thành trước đó như bến xe ô tô Đục Khê rộng 12.500 m2, bãi đậu mô tô, xe máy rộng 9.005 m2, tuyến đường Cầu Hội-Hương Sơn dài 1.410 m… chắc chắn góp phần cải thiện tình trạng chen lấn, xô đẩy tại chùa Hương.

Đáng tiếc công trình xây dựng tuyến cáp treo chùa Hương dự kiến khai thác trong mùa lễ hội sắp đến đã không được thực hiện đúng tiến độ. Việc nữa là khâu vận chuyển khách bằng đò thủ công của hàng nghìn dân địa phương trong mùa lễ hội hiện cũng chưa có giải pháp tối ưu.

Được biết, Bộ Văn hóa Thông tin đang làm tờ trình lên Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Liên hiệp quốc để xếp hạng thắng cảnh Hương Sơn vào di sản Văn hóa thế giới. Tuy nhiên, để thắng cảnh Hương Sơn xứng đáng với tầm vóc của nó, còn rất nhiều việc phải làm, trước hết là vấn đề quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết.

Cho đến nay, các hoạt động đầu tư vào khu vực này khá ồn ã nhưng hiệu quả chưa như ý muốn do chưa có quy hoạch và tổ chức không gian toàn vùng. Hệ thống tuyến, điểm phát triển du lịch còn thiếu chính sách điều phối hợp lý giữa quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia. Vấn đề cấp bách hiện nay là phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các chuyên gia và chính quyền địa phương xây dựng và thực hiện quy hoạch tối ưu bảo tồn, phát triển thắng cảnh Hương Sơn.

Trước mắt, cùng với vấn đề thực hiện chính sách đầu tư phát triển tiềm năng du lịch Hương Sơn phải xây dựng một chương trình cụ thể nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia các hoạt động phục vụ trong khu di tích, bảo vệ cảnh quan tự nhiên và vệ sinh môi trường gắn liền với biện pháp kiên quyết xử lý các hành vi xâm hại đến lợi ích chung của toàn khu di tích thắng cảnh. Trong điều kiện cụ thể hiện tại, được biết UBND huyện Mỹ Đức và Ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn đã xây dựng kế hoạch và phương án tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2004 khá chi tiết. Hy vọng lễ hội chùa Hương sắp tới thật sự đông vui, an toàn, thuận tiện, được lòng du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.