Đấu giá “đất vàng” bao giờ minh bạch?

Nhà đẹp

Khu đất Long Thành, Đồng Nai chuẩn bị được đưa ra đấu giá

Theo bà Bùi Hoàng Yến – Tổng Giám đốc Cty CP Thương mại XNK, thời gian vừa qua, sau khi thực hiện các đợt thanh tra từ Trung ương tới địa phương về vấn đề liên quan tới đất đai đã phơi bày một số trường hợp “đất vàng” của Nhà nước được giao cho tư nhân với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Câu chuyện tại Bình Dương, Công ty Thiên Phú tại

dự án

Hòa Lân bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố vụ án hình sự vì có dấu hiệu gây thất thoát trong quá trình đấu giá “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là một điển hình.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thuấn – Chuyên gia BĐS tại TP.HCM chia sẻ: Việc đưa đất sạch, đất vàng Nhà nước quản lý ra đấu giá là giải pháp hoàn toàn đúng đắn. Điều này đang tạo ra một sân chơi bình đẳng, minh bạch áp dụng cho nhiều nhà đầu tư tham gia khiến cho các cuộc đấu giá trở lên sôi động. Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ thu được về một khoản tiền chênh lệch theo giá khởi điểm khá lớn.

Tuy nhiên, các tiêu chí và điều kiện quy định các đối tượng được tham gia đấu giá phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Năng lực tài chính, tính minh bạch về thông tin của đơn vị tham gia đấu giá phải được kiểm chứng nghiêm ngặt để tránh tình trạng sau khi trúng đấu giá (ở mức cao), lại không có khả năng thanh toán theo quy định, kéo theo dự án không được triển khai, thất thu thuế Nhà nước là vấn đề hết sức lưu ý.

Cũng theo ông Thuấn, những thông tin về đấu giá “đất vàng” tại Đồng Nai, có những khu đất lên tới cả trăm tỷ đồng, và dự kiến các khu đất này sẽ thực hiện trong năm 2020 đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Do đó, để những phiên đấu giá đất vàng hiệu quả, tránh thất thu ngân sách Nhà nước thì giải pháp cho vấn đề này chính là tuân thủ các quy định về Luật Đấu giá, tiêu chí cũng như quy định về thông tin đơn vị tham gia đấu giá cần phải minh bạch và có sự kiểm soát chặt chẽ, quyết tâm loại bỏ những nhà đầu tư đã từng vi phạm trong đấu giá tại các địa phương trước đó.

Theo:

Nguyễn Hùng

Diễn đàn Doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *