Cựu Tổng thống Hàn Quốc “hút” khách du lịch

Thế giới đó đây

Mấy thuở mới gần nguyên thủ

Mỗi khi ông Roh đi bộ lên ngọn đồi phía sau nhà, họ lũ lượt bước theo ông – các ông bố công kênh con lên vai, phụ nữ thi nhau bấm điện thoại chụp ảnh, những người đứng gần thì bế con cái cho ông “ban phúc”. Khi ông giấu mình trong nhà, họ xếp hàng trước cổng và hô vang: “Ngài Tổng thống, xin bước ra”.

Kể từ khi ông Roh kết thúc nhiệm kỳ ngày 25-2 và quay trở về ngôi làng quê hương, ông đã trở thành một hiện tượng chưa từng thấy: yếu tố thu hút khách du lịch. Một buổi sáng, mọi người bắt đầu huyên náo ngoài cửa từ chín giờ. Ông Roh đứng trước đoàn du khách và nói. “Tôi rất biết ơn mọi người, nhưng tôi không thể bắt tay hoặc mời tất cả vào nhà uống trà”.

Mỗi ngày có ít nhất tám lượt du khách như vậy đến trước cửa nhà ông Roh. Kim Min Jeong, một hướng dẫn viên du lịch tại Bongha, cho biết: “Ông ấy không thể nào thoát được… Nếu ông ấy không bước ra, bên ngoài sẽ rất lộn xộn và ông ấy sẽ không thể làm việc được”. Kim nhận xét: “Làm cựu Tổng thống quả là không dễ”.

Khi ở trên cương vị Tổng thống, ông Roh không mấy được lòng người dân. Tỷ lệ ủng hộ ông cuối nhiệm kỳ tụt xuống chưa đầy 30%. Tuy nhiên, lúc rời nhiệm sở, ông trở thành một hình mẫu cựu Tổng thống mới. Trong số những người tiền nhiệm của ông Roh, một bị lật đổ, một bị ám sát, hai phải ngồi tù. Còn danh tiếng hai người kế trước ông Roh bị hủy hoại do con cháu. Một người con của ông Kim Young Sam phải ngồi tù vì hối lộ, còn cả ba con của ông Kim Dae Jung bị kết án tham nhũng.

Sau khi hết nhiệm kỳ, thông thường các cựu Tổng thống Hàn Quốc, dù xuất thân từ nông thôn, thường định cư trong các ngôi nhà sang trọng đầy lính canh ở Seoul. Họ thường can thiệp vào chính trị hơn là giao lưu với người dân. Ngược lại, ông Roh hàng ngày đi xe đạp quanh Bongha, trồng cây, làm sạch cống rãnh với nông dân, lập website và viết blog…

“Tôi không thích Roh lắm khi ông ấy còn làm Tổng thống,” Lee Soo In, một sinh viên 22 tuổi cho biết. “Nhưng thật thú vị khi quan sát một vị cựu nguyên thủ ở cự li gần như vậy. Ông ấy giống như một người hàng xóm bình dị”. Lee cho biết người dân Hàn Quốc chưa từng có sự gần gũi với các cựu Tổng thống như vậy. Còn cô Sin Jeong Sook, giáo viên tiểu học, thì đưa 67 học sinh đến để “chúng tìm nguồn cảm hứng từ cuộc đời tay trắng làm nên của ngài cựu Tổng thống”. Ông Roh sinh ra trong một gia đình rất nghèo, không có tiền nuôi con ăn học nên ông phải tự học.

Bắt đầu một chặng đường mới

Đa số người dân Hàn Quốc rất tin vào phong thủy, do đó nhiều người đến Bongha để tìm hiểu địa thế ngôi làng và “khí” của nhà ông Roh. Một số dân làng tin rằng tảng đá lớn trên ngọn đồi sau làng đã phát ra năng lượng, không chỉ giúp ông Roh lên làm Tổng thống, mà còn ngăn ông trở thành “kẻ cắp” như những người tiền nhiệm đầy xì căng đan.

Còn bà Kim Young Ja, 62 tuổi, sống tại nhà cũ của ông Roh, ngay dưới phía chân đồi gần khu nhà mới của ông, cho biết một số người đến để hấp thu “khí” của ngôi nhà. “Họ nhìn lén và thậm chí bò vào nhà để lấy khí. Chúng tôi không còn sự riêng tư nữa”. Bà tin rằng năng lượng ngôi nhà còn đủ mạnh để sản sinh ra thêm một Tổng thống nữa, có lẽ là một trong số những người cháu của bà.

Ngay trước cửa ngôi nhà cũ là một tấm bảng kể câu chuyện thú vị, gây nhiều tò mò về mẹ ông Roh. Câu chuyện kể khi mẹ ông Roh mang thai ông, bà nằm mơ thấy một người đàn ông tóc trắng như tuyết mang cho bà một con ngựa lớn. “Khi bà cưỡi ngựa, tiếng móng guốc của nó đập xuống đất ầm vang như tiếng sấm”, tấm bảng viết.

Với sự trở lại của ông Roh, người dân làng được dịp ăn nên làm ra từ dịch vụ cho du khách. Đình làng trở thành một nhà hàng đông nghẹt khách, còn con đường nhỏ từ đầu làng dẫn đến khu nhà ông Roh mọc đầy những quán bán ngô, thảo mộc, hạt dẻ… Nhà bà Kim Young Ja thì thu được bộn tiền nhờ bán áo thun in hình ông Roh, dây đeo chìa khóa, khăn…

Hiện tại, ngoài nhiệm vụ tiếp đón du khách, ông Roh rất bận. Ông đang xây dựng website riêng với hi vọng biến nó thành một cơ sở dữ liệu kiểu từ điển Wikipedia về các vấn đề môi trường và xã hội. “Khi còn là Tổng thống, tôi phải ngủ đủ sáu tiếng một ngày để giữ sức khỏe. Đêm qua tôi thức đến 1g sáng để làm việc và ngủ ít hơn năm tiếng. Tôi cảm thấy rất tự do”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *