Chuyển đơn đề nghị truy tố vụ người chết ký xác nhận đất cho Hà Nội

Nhà đẹp

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) vừa chuyển đơn tố giác tội phạm và đề nghị truy tố của người dân tại tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa về việc 12 hộ dân tại đây bị huỷ hoại đường cống thoát nước duy nhất bởi việc cấp sai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và Giấy phép xây dựng tại công trình số 27A Đê La Thành đến UBND TP Hà Nội.

Công trình số 27A Đê La Thành, hiện nay đã hoàn thiện thành 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng (Ảnh lớn). Trong khi đó, Theo phản ánh, khi đổ bê tông công trình số 27A Đê La Thành đã tiến hành bịt các miệng ống cống thoát nước ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân do không có đường thoát (Ảnh nhỏ).

Nêu tại phiếu chuyển đơn này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, tóm tắt nội dung đơn phản ánh UBND quận Đống Đa không thực hiện đúng Kết luận số 31/KL-UBND (ngày 29/4/2020) của UBND TP Hà Nội về việc xác định tố cáo của công dân là đúng; UBND quận Đống Đa đã mắc sai phạm trong việc cấp sổ đỏ và Giấy phép xây dựng công trình 27A Đê La Thành nên để ảnh hưởng đến quyền lợi của 12 hộ dân trú tại tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa.

Trên cơ sở đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu chuyển đơn trên đến UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định. Đồng thời, thông báo kết quả cho cơ quan này.

Trước đó, người dân tại tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa đã có đơn tổ giác tội phạm và đề nghị truy tố trong đó phản ánh, liên quan đến những tranh chấp tại

công trình số 27A Đê La Thành

, UBND TP Hà Nội đã có Kết luận số 31/KL-UBND (ngày 29/4/2020) khẳng định các nội dung tố cáo của công dân là đúng về các sai phạm của các cá nhân, tập thể UBND quận Đống Đa đối với việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng trong đó có những hướng dẫn, yêu cầu cụ thể về việc xử lý, giải quyết sai phạm nhưng đến nay UBND quận Đống Đa vẫn chưa thực hiện kết luận một cách dứt điểm.

UBND TP Hà Nội kết luận nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp (bìa trái), ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm.

Các hộ dân đề nghị đối với sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho công trình 27A Đê La Thành đề nghị Ban thường vụ Quận uỷ, UBND quận Đống Đa chuyển toàn bộ hồ sơ sang công an xem xét xử lý theo đúng nội dung chỉ đạo tại kết luận số 31 của UBND TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng đề nghị phải xử lý triệt để, truy cứu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với một loạt các

sai phạm

trong thời gian dài của ông Lê Hữu Hùng (chủ đầu tư) và sai phạm của các cán bộ, phòng ban chức năng UBND quận Đống Đa để dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục như hiện nay.

Kiểm điểm, truy trách nhiệm 2 Phó Chủ tịch quận Đống Đa

Liên quan đến vấn đề này, trước đó như

VietNamNet

thông tin, ngày 29/4/2020, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 31 Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa.

Ngày 10/6, lực lượng chức năng tiến hành việc nghiệm thu đường ống cống, ngay tối cùng ngày sau trận mưa lớn nước vẫn không có đường thoát tràn ngập vào nhà dân.

Theo đó, UBND TP Hà Nội kết luận 2 nội dung tố cáo của công dân là đúng, đồng thời chỉ rõ sự thiếu trách nhiệm, vi phạm của 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cùng các tập thể liên quan.

Trên cơ sở kết luận nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Hoàng Giáp, ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa tổ chức để ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận và Thanh tra quận

nghiêm túc rút kinh nghiệm

trong việc có văn bản số 146; ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thiếu kiểm tra, xem xét khi cấp GPXD.

Hơn 3 năm tranh chấp, các hộ dân liền kề công trình 27A Đê La Thành không có đường thoát nước thải hàng ngày phải tích vào xô thùng hoặc đổ tràn ra mặt đường trước nhà.

TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm đã nêu tại kết luận này như Thanh tra quận Đống Đa, Phòng Quản lý đô thi, Đội trật tự đô thị, phường Ô Chợ Dừa. Trong đó có 2 Phó Chủ tịch UBND quận là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

Đồng thời, thành phố yêu cầu UBND quận Đống Đa khẩn trương xây dựng phương án đảm bảo có rãnh thoát nước cho các hộ dân tại Tổ 18, phường Ô Chợ Dừa tránh khiếu kiện phức tạp;

Bên cạnh đó, khẩn trương thực hiện thông báo của quận về thu hồi sổ đỏ để điều chỉnh lại diện tích đất đã cấp sai, trong quá trình thực hiện nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm yêu cầu chuyển sang cơ quan Công an quận Đống Đa điều tra, xử lý theo quy định.

Về việc đảm bảo rãnh thoát nước cho các hộ dân Tổ 18, phường Ô Chợ Dừa, ngày 10/6 vừa qua, gần cả trăm người thuộc các lực lượng chức năng của UBND phường Ô Chợ Dừa, UBND quận Đống đã tiến hành tổ chức nghiệm thu

đường cống thoát nước

. Tuy nhiên, ngay tối cùng ngày, sau cơn mưa lớn tại Hà Nội, tình trạng nước ngập không có đường thoát tràn vào nhà các hộ dân vẫn lặp lại như cũ.

Clip người dân dọn dẹp nhà ngập sau cơn mưa lớn tối ngày 10/6:

browser not support iframe.

Huỳnh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *