Chung cư giá rẻ lên ngôi

Sản phẩm

Thực tế, hầu hết các dự án mở bán thành công trong năm 2013 đều nằm trong phân khúc bình dân, với mức giá từ khoảng 15 triệu đồng/m2 trở xuống, như Tân Tây Đô, CT6 Đặng Xá, OCT2 Xuân Phương… Một số dự án ở phân khúc cao hơn đôi chút, với mức giá 20 – 22 triệu đồng/m2, như CT2 Trung Văn, CT3 Cổ Nhuế… cũng có giao dịch tốt.

Các nhà đầu tư chủ đạo trong lĩnh vực chung cư giá rẻ như Công ty Xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, sau khi thành công với Khu chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội), Kim Văn Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), năm 2014 sẽ tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng các dự án VP5 Linh Đàm, VP6 Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có mức giá rất cạnh tranh (15 – 16 triệu đồng/m2).

Ở một phân nhánh khác của thị trường nhà ở bình dân là các dự án nhà ở xã hội cũng có sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Tại Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã và đang làm thủ tục khởi công hàng loạt dự án tại Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai), Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh), Nam An Khánh mở rộng khu 3, Tân Lập (huyện Hoài Đức), Giang Biên (quận Long Biên), Kiến Hưng (quận Hà Đông), Đại Áng (huyện Thanh Trì)…, với tổng số khoảng 20.000 căn hộ, trong đó giai đoạn 2013 – 2015 xây dựng khoảng 5.000 căn hộ. Các dự án nhà ở xã hội chào bán từ cuối năm 2013, như Đặng Xá 2, Dự án 30 Phạm Văn Đồng, Bắc Cổ Nhuế – Chèm, TC3 Cổ Nhuế… đã bán được một lượng lớn căn hộ.

Hình minh họa

Báo cáo của Công ty Savills cho biết, tỷ lệ hấp thụ của căn hộ bình dân chiếm 70% trên tổng số 5.800 giao dịch thành công cả năm 2013. Các yếu tố chính góp phần giúp thanh khoản căn hộ bình dân tăng cao là cam kết tiến độ xây dựng, danh tiếng chủ đầu tư, các kênh phân phối hiệu quả và hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư cũng như ngân hàng.

Cũng theo Savills, lượng kiều hối chảy vào Việt Nam năm 2013 tăng 6% so với năm 2012, đạt 10,6 tỷ USD được kỳ vọng sẽ là nguồn vốn lớn cho thị trường nhà ở trong thời gian tới.

Còn theo Công ty CBRE, dù nguồn cung trên thị trường sơ cấp tăng cao, nhưng lượng giao dịch cũng cải thiện so với cùng kỳ. Hầu hết giao dịch thành công thuộc phân khúc bình dân.

“Điểm đáng chú ý nhất của thị trường trong năm qua so với các năm trước là sự năng động của các chủ dự án trong việc khẳng định uy tín của mình. Không như 3 năm trước, các chủ đầu tư hiện nay đã chú trọng đến quảng cáo, giới thiệu sản phẩm nhằm thu hút khách hàng. Các chủ đầu tư không những tổ chức sự kiện mở bán dự án, mà tổ chức sự kiện cả khi động thổ, hoàn thành dự án, hay thậm chí khai trương nhà mẫu”, bà Dương Thùy Dung, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn Công ty CBRE đánh giá, đồng thời cho rằng, giao dịch phân khúc bình dân cải thiện do tác động của nhiều yếu tố, một trong số đó là giá đã “mềm” hơn, chỉ còn trung bình khoảng 13 triệu đồng/m2.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, mặc dù thị trường BĐS khó khăn nhưng thị trường vẫn phải tăng cung, có nghĩa là ở phân khúc bình dân, có nhu cầu cao thì vẫn tiếp tục được tăng cung, và thị trường chủ yếu giao dịch mạnh ở phân khúc này. Các dự án nhà ở xã hội như Đặng Xá, Tây Mỗ, Cổ Nhuế,…gần như hết hàng.

Cận cảnh những món quà “khủng, độc nhất vô nhị” cho Tết Giáp Ngọ

Cận cảnh “siêu giường” 6 tỷ của đại gia Lê Ân

Những “đồ chơi” Tết giá khủng của đại gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *