CEO Nguyễn Tử Quảng: Chúng tôi có nghề, nghiên cứu công nghệ nhận diện gương mặt tới 10 năm nên biết được lỗ hổng của iPhone X

Sản phẩm

Bị các chuyên gia quốc tế và trong nước nghi ngờ về tuyên bố có thể qua mặt được Face ID của siêu phẩm iPhone X đưa ra một vài ngày trước, BKAV bất ngờ thực hiện buổi Live tream để giải thích cách thức họ thực hiện được thử nghiệm này.

Cụ thể, phía BKAV cho biết họ đã thực hiện nhiều bước khác nhau để tạo ra chiếc mặt nạ: Chụp ảnh 3D và in khuôn để tạo ra lớp mặt nạ 3D; chụp ảnh mặt để lấy các phần ảnh 2 D (tập trung ở khu vực mắt); làm mũi silicon (nghệ nhân làm thủ công) nhằm khiến Face ID nhận diện góc sáng khác nhau và chỉnh sửa mặt nạ để vượt qua AI của Face ID.

Theo BKAV, họ đã phải thực hiện bước tinh chỉnh trong khoảng thời gian 9-10 tiếng liên tục, tận dụng điểm yếu của công nghệ là chiếc điện thoại sẽ rung nhẹ khi bắt được gương mặt gần giống với chủ sở hữu. Vì vậy, BKAV có thể chỉnh sửa liên tục và chạm được đến điểm tối ưu nhằm khiến chiếc camera của iPhone X bị đánh lừa.

Người đứng đầu BKAV cho biết nhờ nắm được các triết lý quan trọng nhất về công nghệ nhận diện khuôn mặt do đã có nghiên cứu lâu dài trong suốt 10 năm mà thử nghiệm của BKAV có thể qua mặt được Face ID dù thứ mà họ đưa ra để bẻ khóa trông chẳng mấy đẹp mắt.

“Các công ty khác họ phải thử nghiệm rất nhiều, có thể nói quá lên là đến hàng tỷ lần, nhưng vẫn không tìm ra giải pháp. Nhiều đồng nghiệp của chúng tôi nói họ rất mệt mỏi với công nghệ này, BKAV cũng từng mệt mỏi, trước khi chúng tôi đi theo triết lý và thành công”.

Một con mắt in 2D và miếng băng dính, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav qua mặt được Face ID

Sau thành công này, ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng với chiếc iPhone X, nhằm đảm bảo an toàn thông tin cao nhất, người dùng tuyệt đối không cho người khác mượn máy. “Rõ ràng, ngoài gương mặt của chủ sở hữu, chiếc máy này còn cho phép ghi nhớ một chiếc mặt nạ. Điều đó rất nguy hiểm với vấn đề an ninh. Face ID của iPhone X chưa hoàn hảo như những gì Apple công bố”.

Trước BKAV, các phóng viên của tờ Wired cũng từng thử nghiệm với các mặt nạ làm từ chất liệu tốt và có độ tinh xảo cao, có giá hàng trăm nghìn USD nhưng vẫn chịu thúc thủ trước Face ID. Trong khi đó, các kỹ sư đến từ Việt Nam chỉ sử dụng các nguyên liệu cơ bản, có phần nghèo nàn, với mức giá chỉ 150 USD để có thể thành công với thử thách này.

Video công bố thử nghiệm thành công của BKAV đã khiến cả Wired lần Business Insider nghi ngờ tính chính xác cũng như đặt câu hỏi vè việc hãng công nghệ Việt Nam có thực hiện các thủ thuật đánh lừa nào đó để qua mặt Face ID. Tuy nhiên, các trang này vẫn đánh giá cao BKAV và ghi chú đây là công ty về an ninh mạng nổi tiếng ở Việt Nam, từng cảnh báo về các công nghệ nhận diện gương mặt tương tự trên các máy tính của

Lenovo, Toshiba hay Asus.

Chê Samsung làm phần mềm kém, CEO Nguyễn Tử Quảng lại nói Apple làm phần cứng còn tệ hơn, iPhone 8 kém Bphone 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *