Cảnh giác tour du lịch giá rẻ với charter

Thế giới đó đây

Vào lúc mà thị trường du lịch đang bùng nổ như hiện nay, các hãng thi nhau chào mời khách với nhiều tour thật hấp dẫn, chỉ cần mở báo ra xem hoặc đi trong metro là đủ thấy. Bên cạnh những hãng danh tiếng như Fram hay Jet Tour, còn có vô số những hãng khác, trong đó có những hãng chỉ hoạt động trên Internet như partirpascher.com.

Hãng này hiện đang quảng cáo những chuyến đi du ngoạn trên sông Nil ở Ai Cập (trong tám ngày, bảy đêm, tính luôn tiền vé máy bay khứ hồi, bao ăn ở trên tàu du lịch, tính luôn cả tiền trả cho hướng dẫn viên nói tiếng Pháp), với giá chỉ có 190 euro! Nhưng để có được những tour giá rẻ như vậy, các hãng du lịch không đặt vé máy bay ở các hãng lớn như Air France hay British Airways, mà thường phải nhờ đến một công ty trung gian chuyên thuê máy bay mà người ta quen gọi là các “hãng charter” để chở khách, chẳng hạn như máy bay của Flash Airlines bị rơi ở Charm el Cheikh là do Công ty Air Master mướn chở giùm cho Fram.

Các hãng charter này bị mang tiếng là thường dùng máy bay cũ, mà lại dùng với công suất tối đa, (như chiếc Boeing của Flash Airlines bị rơi đã thường bay có khi bốn chuyến khứ hồi trong một ngày!), phi công lại không giỏi bằng phi công của các hãng lớn.

Thật ra thì ở các hãng charter của châu Âu cũng được kiểm tra rất chặt chẽ không thua gì các hãng hàng không bình thường. Vấn đề là các hãng charter của Pháp ngày càng ít đi, sau khi những công ty như Air Lib hay Aeris phá sản, thành ra hiện nay chỉ còn 30% các chuyến bay từ Pháp và đến Pháp là do các hãng charter của Pháp đảm trách.

Phần còn lại, các hãng du lịch phải nhờ đến các hãng charter nước ngoài, mà các hãng nước ngoài này làm sao ta có thể biết là có được kiểm tra an toàn đàng hoàng hay không? Cho tới nay khách hàng khi mua một tour du lịch giá rẻ không hề được biết là họ sẽ bay với hãng nào hoặc chỉ vài ngày trước khi đi mới được biết nên đành… nhắm mắt đưa chân mà thôi.

Sau tai nạn ở Charm el Cheikh, Bộ trưởng Giao thông Pháp Gilles de Robien vào đầu tuần này đã cam kết sẽ đệ trình lên quốc hội hai biện pháp để cải tiến việc kiểm tra an toàn đối với các hãng hàng không charter cũng như việc thông tin cho hành khách. Bộ trưởng Gilles de Robien muốn rằng kể từ nay mọi công dân Pháp khi mua một tour du lich phải được biết là họ sẽ bay với hãng hàng không nào để có thể chọn lựa.

Còn trước mắt, nước Pháp đang dồn mọi phương tiện để tìm cho ra xác chiếc máy bay và thi hài những nạn nhân còn lại. Công ty viễn thông của Pháp France Telecom vừa cho mượn một robot lặn có khả năng làm việc ở độ sâu đến 1.100m và sẽ mướn máy bay vận tải cỡ lớn Antonov chở đến biển Đỏ vào hôm nay (10-1-2004).

Robot này sẽ bắt đầu hoạt động kể từ ngày 12-1 với sự điều khiển của con tàu mang tên L’Ile de Batz. Vào đầu tuần tới sẽ có thêm một tàu ngầm và một robot của chiếc tàu mang tên Janus tham gia tìm kiếm. Pháp cũng sẽ điều tới vùng này một chiếc tàu cực kỳ tối tân mang tên Beautemps-Beaupré để lập một bản đồ chính xác đáy biển nơi xảy ra tai nạn và qua đó sẽ giúp xác định vị trí của xác chiếc máy bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.