Cán bộ tài nguyên môi trường “rởm” nhận làm sổ đỏ, chiếm đoạt tiền tỷ

Hồ sơ vụ án

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Hà Đình Long (SN 1981, trú tại phường Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bản thân là lao động tự do, nhưng Long đưa ra thông tin gian dối là đang công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, có nhiều quan hệ nên có khả năng làm được sổ đỏ cho các cá nhân trên địa bàn Hà Nội.

Năm 2019, Long nhận xin cấp sổ đỏ cho 2 mảnh đất ở Đội Cấn (Ba Đình) của bà Nguyễn Thị T. (SN 1957, ở quận Ba Đình) và xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất tại Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) của gia đình anh Phạm Quang C. (SN 1975, ở quận Đống Đa, Hà Nội).

Tin lời “chém gió” của Long, bà T. đã đưa cho Long 950 triệu đồng và anh C. đã đưa cho Long 700 triệu đồng để làm sổ đỏ. Sau khi nhận tiền, Long không thực hiện như đã cam kết mà chiếm đoạt số tiền đã nhận rồi bỏ trốn.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác minh tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và xác định, không có ai tên là Hà Đình Long công tác tại đây.

Xác minh tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ba Đình và UBND phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), cơ quan điều tra làm rõ, thời điểm xảy ra vụ án (năm 2019 – 2020), cả 2 cơ quan này đều không tiếp nhận và không thụ lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến 3 mảnh đất nêu trên.

Tại cơ quan điều tra, Hà Đình Long khai nhận, số tiền chiếm đoạt được, Long dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các bị hại Long đã làm mất, hiện không thu giữ được.

Trong quá trình điều tra, Long mới trả được cho bà T. 30 triệu đồng. Hiện Long còn chiếm đoạt của bà T. 920 triệu đồng và chiếm đoạt của anh C. 700 triệu đồng.

Phúc Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.