Bỏ tiền tỷ, cư dân bức xúc vì mua sự bực mình tại dự án Iris Garden

Nhà đẹp

Các băng rôn đòi quyền lợi của cư dân được treo tại dự án Iris Garden.

Dự án

Iris Garden tọa lạc tại đường Trần Hữu Dực có tổng 5 tòa nhà, cung cấp ra thị trường cả nghìn căn hộ. Đơn vị phát triển dự án này là Vimefulland, chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang.

Dù được quảng cáo là chung cư cao cấp bậc nhất Hà Nội với 66 tiện ích, chỉ ít thời gian sau khi dự án được bàn giao, nơi này đã xuất hiện nhiều băng rôn kèm theo đó là hàng loạt bức xúc từ phía cư dân.

Mới đây,

Dân trí

cũng nhận được đơn thư cầu cứu của hàng loạt hộ dân tại Iris Garden phản ánh bức xúc khi quyền lợi chính đáng của họ không được đảm bảo.

Bỏ ra số tiền lên tới vài tỷ đồng mua căn hộ ở đây, đại diện cư dân bức xúc kể: “Thời gian qua, chủ đầu tư đã có hàng loạt những hành động lừa dối khách hàng, người mua nhà. Chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại đơn lẻ, tập thể, thậm chí luật sư đại diện cho chúng tôi gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư giải thích, đối thoại nhưng đều không nhận được phản hồi thỏa đáng”.

Theo đại diện nhóm cư dân, từ ngày 8/4 đến 26/4, Công ty luật TNHH Á Châu Việt – đại diện hợp pháp của cư dân đã gửi đơn 2 lần tới Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nhuệ Giang nhưng cũng không có phản hồi.

Hình ảnh tường bị thấm phía ngoài một căn hộ tại Iris Garden.

Đại diện cư dân cho biết, họ cơ bản đồng ý bỏ tiền để trả số diện tích tăng thêm so với hợp đồng. Tuy nhiên, theo hợp đồng và bản vẽ thiết kế căn hộ thì có mất đi một bức tường cách âm, dẫn đến người

mua nhà

thường xuyên phải tiếp nhận những tiếng ồn xung quanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống dân cư.

Cư dân cũng cho biết đã có văn bản gửi chủ đầu tư và mời luật sư làm việc với chủ đầu tư và ban quản lý về vấn đề tiếng ồn. Tuy nhiên, người dân cho biết chủ đầu tư không thiện chí, họ phải treo băng rôn phản đối. Chưa kể, khi cư dân thực hiện treo băng rôn, Ban quản lý đã cắt nước của cư dân, đồng thời cho người cắt băng rôn treo ngoài ban công.

Bên cạnh đó theo đại diện cư dân, phí dịch vụ tại dự án là cao (13.000 đồng/m2), tiện ích không đúng như chủ đầu tư đã quảng cáo. Số tiền dịch vụ cao hơn mặt bằng chung nhưng chỗ để xe không đáp ứng được yêu cầu…

Trước sự việc xảy ra nêu trên, ngày 7/5, UBND phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm đã tổ chức cuộc họp giữa các bên có liên quan gồm đại diện cư dân, đại diện UBND phường, đại diện chủ đầu tư dự án chung cư Iris Garden…

Tại cuộc họp, Luật sư Nguyễn Đức Thương – đại diện cư dân – yêu cầu chủ đầu tư giải quyết vấn đề tiếng ồn thang máy ảnh hưởng đến các căn hộ liền kề. Đồng thời, luật sư đặt ra vấn đề xây dựng chung cư không đúng theo quy hoạch được duyệt, mặt bằng tiếp giáp các tuyến phố chưa được giải phóng mặt bằng ảnh hưởng mỹ quan và môi trường sống của cư dân….

Đại diện phía chủ đầu tư cho biết họ đã nhận được 2 công văn của Công ty Luật Á Châu vào ngày 8/4 và ngày 26/4. Song vì những văn bản này được gửi gần dịp nghỉ lễ 30/4 nên chủ đầu tư chưa kịp có văn bản trả lời cư dân. Về những vấn đề công văn đã nêu, chủ đầu tư cam kết sẽ trả lời cư dân và công bố trước ngày 12/5. Trong trường hợp không thỏa đáng, chủ đầu tư sẽ tiến hành đối thoại.

Về các vấn đề tiện ích, vị này cho biết, do chưa thành lập Ban quản trị nên chủ đầu tư vẫn là đầu mối thuê đơn vị quản lý vận hành có uy tín đáp ứng yêu cầu. Về phí dịch vụ, chủ đầu tư sẽ tiến hành công khai. Đối với các ý kiến phản ánh về tiện ích đề nghị phía đơn vị quản lý vận hành rà soát, báo cáo chủ đầu tư và cư dân.

Đối với cảnh quan trước chung cư phía đường Nguyễn Văn Giáp, UBND quận Nam Từ Liêm đang thực hiện dự án mở rộng đường Nguyễn Văn Giáp. Đối với phía đường Trần Hữu Dực, chủ đầu tư đã gửi công văn đến UBND Nam Từ Liêm đề nghị có phương án thu hồi đất 997m2 phía trước chung cư.

Để xác minh, tìm hiểu rõ thông tin về những lùm xùm tại dự án,

Dân trí

đã liên hệ với ông Vũ Trí Anh – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang, tuy nhiên vị này từ chối trả lời. PV cũng thực hiện liên hệ với đại diện phía Vimefulland và cũng chỉ nhận được sự im lặng.

Bên trong dự án Iris Garden mới được bàn giao nhà.

Còn tại văn bản trả lời ý kiến của cư dân ngày 7/5, đại diện Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang cho biết, việc tính diện tích của căn hộ tại dự án là “hoàn toàn chính xác”, theo đúng quy định. Còn tường cách âm thang máy được thay đổi hoàn toàn theo thẩm quyền quyết định của chủ đầu tư (?!).

Trao đổi với

Dân trí

, đại diện nhóm cư dân cho biết họ không đồng tình với những trả lời thiếu thỏa đáng của chủ đầu tư. Cư dân cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn thư phản ánh đến các cơ quan chức năng về các vấn đề nêu trên.

Nguyễn Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *