Bắc Giang ‘hô biến’ đất công viên thành sân tập golf

Nhà đẹp

“Xẻ” đất công viên cho mượn làm sân golf

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra Dự án sân tập golf và việc thực hiện đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám của UBND tỉnh Bắc Giang.

Quá trình thanh tra, TTCP phát hiện, UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf trên khu đất được quy hoạch làm khu thể thao tổng hợp (quy hoạch xây dựng khu nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan), không phù hợp với hoạch chi tiết năm 2011 của Công viên Hoàng Hoa Thám, nhưng không thực hiện điều chỉnh quy hoạch, vi phạm Luật Xây dựng.

UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf trên khu đất được quy hoạch làm khu thể thao tổng hợp (quy hoạch xây dựng khu nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan).

Bên cạnh đó, việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý chủ trương miễn tiền thuê cho Công ty Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi không đúng đối tượng được ưu đãi, vi phạm Nghị định 108 (năm 2006) của Chính phủ.

“UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải – Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn địa điểm để làm sân tập golf trong khu

Công viên Hoàng Hoa Thám

là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách nhà nước” – TTCP chỉ rõ.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời hạn hoạt động dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử đụng đất quy định tại Luật Đất đai.

Khi tiếp nhận thực hiện dự án, sân tập golf được cải tạo, nâng cấp có thay đổi về quy mô so với ban đầu nhưng ông Nguyễn Hữu Phải không làm thủ tục điều chỉnh dự án, vi phạm Điều 61 Luật Xây dựng 2014.

Cũng theo TTCP, UBND thành phố Bắc Giang và Sở Xây dựng Bắc Giang quản lý hoạt động xây dựng chưa sát sao khi để cho Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Cường Thịnh Thi xây dựng công trình không phép theo quy định; chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải triển khai thực hiện xây dựng các hạng mục không đúng quy định về điều kiện cấp phép xây dựng (dự án chưa hoàn thành thủ tục thiết kế xây dựng) và nội dung cấp phép. Cấp giấy phép xây dựng cho thời hạn cho Nhà câu lạc bộ khi không đủ điều kiện; Sở Xây dựng Bắc Giang không kiểm tra, nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định…

Thu hồi dự án, truy trách nhiệm hàng loạt Sở, ngành

Để xảy ra những sai phạm trên, TTCP chỉ rõ trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Bắc Giang, UBND thành phố Bắc Giang, các Sở: Kế hoạch Đầu tư, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng và ông Nguyễn Hữu Phải – Chủ tịch Hiệp hội golf Bắc Giang.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện thu hồi Dự án

sân tập golf

và xử lý tài sản theo quy định; xác định và truy thu tiền thuê đất đối với khoảng thời gian cho mượn đất và công khai kết quả xử lý.

“Riêng đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc cho mượn đất công viên làm sân golf và việc làm thất thoát số tiền hơn 5,8 tỷ đồng (đã thanh toán cho một số nhà thầu) thì phải có hình thức xử lý theo đúng quy định. Quá thời hạn 3 tháng mà các tập thể, cá nhân có liên quan không khắc phục hậu quả thì Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang điều tra, xử lý theo quy định pháp luật” – TTCP nêu kiến nghị.

Ngoài vi phạm tại dự án sân tập golf, TTCP cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án doanh nghiệp đầu tư liên quan đến khuôn viên công viên qua các giai đoạn quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình trong đó Phó Thủ tướng Thường trực đồng ý với kết quả thanh tra của TTCP. Đồng thời chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện đầy đủ các nội dung kiến nghị trên.

Thuận Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *