19 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

Thế giới đó đây

Bên cạnh các di tích khá “lạ lẫm” như công viên Bergpark Wilhelmshöhe (Đức), đồi pháo đài Rajashthan (Ấn Độ) hay công viên Tajik (Tajikistan), có những nơi được nhiều người biết đến như núi Phú Sĩ (Nhật), “biển cát” Namib (Namibia), thành phố cổ Kaesong (CHDCND Triều Tiên), vùng núi Thiên Sơn Tân Cương (Trung Quốc), biệt thự nhà vườn Medici Villas ở Tuscany (Ý) hay núi lửa Etna (Ý).

Trung Quốc và Ý là hai nước có số lượng đề cử được công nhận nhiều nhất, mỗi nước hai địa danh trong số 5 di sản thiên nhiên và 14 di sản văn hóa mới được bình chọn.

Vùng núi Thiên Sơn Tân Cương

đứng đầu danh sách bình chọn nhờ phong cảnh hùng vĩ, có nhiều cảnh quan và màu sắc đan xen nhau: những dòng sông thơ mộng, rừng rậm xanh ngút ngàn, đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng và các vách núi đỏ rực – tương phản với màu vàng của cát ở vùng sa mạc bao quanh.

Địa danh đầu tiên trong số hai nơi được bình chọn ở Ý là

núi lửa Etna

, được mệnh danh là “Gã khổng lồ” trên đảo Sicily. Núi có chiều cao khoảng 3.340m, là ngọn núi cao nhất khu vực Địa Trung Hải với các tầng núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Núi phun trào nham thạch đầu tiên cách đây 500.000 năm.

Biệt thự nhà vườn Medici Villas

là địa điểm thứ hai tại Ý lọt vào danh sách 19 di sản thế giới lần này. Dinh thự của dòng họ Medici được xây dựng trong khoảng thế kỷ 15, gồm 12 biệt thự và hai khu vườn cùng nhiều khu vui chơi giải trí được thiết kế cực kỳ độc đáo.

Núi Phú Sĩ

(Nhật Bản) – địa danh xuất hiện rất nhiều trong các phim và tác phẩm nghệ thuật khác như thơ, tranh, ảnh – cuối cùng cũng xuất hiện trong số các di sản được UNESCO công nhận. Đây là ngọn núi cao nhất và cũng là biểu tượng của xứ Phù Tang, với cảnh đẹp mê hoặc lòng người.

Biển cát Namib

(Namibia) là địa danh tiếp theo trong số các di sản mới – một sa mạc ven biển nổi tiếng với các cồn cát có hình thù kỳ lạ do ảnh hưởng của các dòng hải lưu và gió.

CHDCND Triều Tiên cũng vinh dự khi góp mặt vào danh sách 19 di sản nhờ

thành phố cổ Kaesong

, gồm 12 di tích cổ đánh dấu những thành tựu lịch sử từ triều đại Koryo (918-1392). Nơi đây có nhiều lăng mộ, pháo đài và ngôi trường với lịch sử 1.000 năm tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *